Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp

Paris, kinh đô ánh sáng. Thành phố lãng mạng và thành phố cách mạng. Sự hòa trộn bốc đồng của các triết gia nơi quán cà phê và thời trang Coco Chanel. Một thiên đường ẩm thực. Một giấc mơ của những người yêu văn hóa. Tiêu điểm của hàng nghìn biểu tượng điện ảnh. Paris là tất cả những thứ đó và còn hơn thế nữa… ai có thể phủ nhận đây là điểm đến kì diệu nhất châu Âu? VietSense Travel giới thiệu đến bạn Top 10 điểm đến nổi bật của Paris.

Từ nhà thờ Đức Bà đến tháp Eiffel, Paris có những điểm thăm quan thuộc vào hàng nổi tiếng nhất thế giới. 10 địa điểm nổi bật này có lẽ là ưu tiên hàng đầu của mọi du khách lần đầu đến Paris, và sẽ mãi mãi mang lại nhiều cảm hứng.

1. Bảo tàng Louvre

Là một trong những bảo tàng ấn tượng nhất thế giới, Louvre chứa khoảng 35.000 vật phẩm vô giá. Nó được vua Philippe Auguste xây làm một pháo đài vào năm 1190, nhưng Charles V (1364 – 1380) lại biến nó thành nơi ở. Đến thế kỷ 16, Francois I thay nơi này bằng một cung điện Phục hưng và lập bộ siêu tập nghệ thuật hoàng gia với 12 họa phẩm từ Italy. Những người cách mạng mở cửa cho công chúng xem bộ sưu tập này vào năm 1793. Không lâu sau đó, Napoleon cải tạo Louvre thành một bảo tàng. Bảo tàng có lượng khách tham quan đông nhất thế giới này là nơi sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật và đồ cổ (đến năm 1848) quý nhất thế giới, cũng như cung điện hoàng gia lớn nhất nước Pháp.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 1

Vệ Nữ thành Milo – vị trí của bức tượng này, được chiếu sáng ngoạn mục ở cuối một hành lang, làm tăng vẻ đẹp của nó. Được cho là thể hiện hình ảnh nữ thần Aphrodite, nó có niên đại từ cuối thế kỉ 2 TCN và được phát hiện trên đảo Milos của Hy Lạp vào năm 1820.

Mona Lisa – Có lẽ là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, bức họa của Leonardo về chân dung người phụ nữ cười bí ẩn đã được phục chế rất tốt. Nên đến xem lúc đầu hoặc cuối ngày.

Những con ngựa Marly – tác phẩm của Coustou thể hiện những con ngựa đang lồng lên bị người dạy ngựa ghìm lại được tạc vào năm 1745 cho cung điện Marly của Louis XIV.

Các tượng nô lệ - Michelangelo tạc tượng người nô lệ hấp hối và người nô lệ nổi loạn (1513-20) cho một phần của giáo hoàng Julius II ở Rome. Các nhân vật như vươn ra khỏi cái nhà tù bằng đá giam giữ họ.

Kim tự tháp bằng kính – Nổi bật, do I M Pei thiết kế, trở thành nối vào mới của bảo tàng Louvre vào năm 1989. Các ống thép không gỉ tạo thành khung cao 21m của kim tự tháp.

Hào thời trung cổ - Một cuộc khai quật vào thập niên 1980 đã phát hiện ra tàn tích của pháo đại trung cổ. Ta có thể nhìn thấy nền móng của tòa tháp và mố trụ cầu treo dưới sân Carree.

Thần chiến thắng Samothrace – Báu vật Hy Lạp này (thế kỷ 3-2 TCN) đứng trên một con tàu đá tỏa ra nét hoa mĩ và quyền lực. Bức tượng được tạo ra để kỉ niệm một chiến thắng hải quân ở Rhodes.

Chiếc bè của chiến thuyền Meduse – Vào năm 1819, xác một chiến thuyền Pháp gợi cảm hứng cho Theodore Gericault về một bức họa đồ sộ thuộc giai đoạn đầu trường phái lãng mạng này. Tác phẩm mô tả khoảnh khắc khi những người sống sót phát hiện ra một cánh buồm ở phía chân trời.

Dãy cột Perrault – Mặt tiền phía đông tráng lệ do Claude Perrault (1613 – 1688) thiết kế với những đôi cột kiểu Corinth, là một phần trong dự án mở rộng do Louis XIV giao phó.

Thợ Đan đăng ten – Kiệt tác của Jan Vermeer vẽ khoảng năm 1665, thể hiện hình ảnh giản dị nhưng đẹp đẽ của cuộc sống đời thường và là điểm nhấn trong bộ sưu tập các tác phẩm Hà Lan.

Bảo tàng Louvre mở cửa từ 9h00 đến 18h00 thứ 2; 5; 7 và chủ nhật từ 9h00 đến 21h45. Thứ 4 và 6 đóng cửa và thứ 3 là ngày lễ.

Giá vé vào thăm quan bảo tàng Louvre là 15 Euro (có thể thay đổi); miễn phí chủ nhật đầu tiên của tháng (trừ tháng 4-9); miễn phí cho người dưới 18 tuổi và công dân các nước liên minh châu Âu dưới 26 tuổi. Có tiện nghi (hạn chế) hỗ trợ cho người khuyết tật.

Để ăn trưa nhẹ nhàng, bạn hãy thử quá Le Café Marly hoặc khu ăn uống ở trung tâm thương mại Carrousel du Louvre. Nếu muốn đặc biệt hơn hãy đặt bàn tại quán Café Grand Louvre dưới kim tự tháp.

Để tránh sếp hàng, hãy mua vé trực tuyến trước hoặc tại các máy bán vé tự động ở lối vào Porte des Lions đầu phía tây cánh Denon (trừ thứ 6) hoặc tại văn phòng Du lịch ở số 25 đường Rue des Pyramides.

Sảnh chính nằm dưới kim tự tháp. Khách có vé được ưu tiên vào lối này. Cũng có thể mua vé ở lối vào Carrousel du Louvre hoặc Porte des Lions. Các cánh Sully, Denon và Richelie dẫn ra từ sảnh chính. Các hoa phẩm và tác phẩm điêu khắc được trưng bày đồ mĩ nghệ; cổ vật và bản in. Petie Galerie, trong cánh Richelie là khu vực trưng bày không cố định dành cho trẻ em.

2. Bảo tàng Orsay

Bộ sưu tập tuyệt vời này gồm nhiều loại hình nghệ thuật giai đoạn 1848 – 1914, trong đó có mảng tranh xuất sắc của trường phái Ấn tượng. Cấu trúc của nó, trong một nhà ga xe lửa được cải tạo cũng ấn tượng không kém. Được xây vào năm 1900, kịp lúc phục vụ cho đấu xảo Paris, nhà ga này được sử dụng đến năm 1939 thì bị đóng cửa và hầu như bị lãng quên, trừ việc được lấy làm bố cảnh cho the Trial (1962) của Orson Welles. Sau đó mó trở thành rạp hát và phòng đấu giá, và suýt bị phá dỡ giữa thập niên 1970. Năm 1977, chính quyền Paris quyết định cứu nhà ga bằng cách chuyển đổi nó thành bảo tàng nổi tiếng như ngày nay.

Tòa nhà – Nhà ga cũ nơi đặt bảo tàng này cũng đẹp không kém gì các vật triển lãm. Cảm giác nhẹ nhàng và thoáng đãng khi bước chân vào bên trong, sau khi đã chiêm ngưỡng mặt tiền cũ lộng lẫy làm ta kinh ngạc.

Các bức họa của Van Gogh – Ngôi sao của bộ sưu tập là Vincent Van Gogh (1853-1890) và nổi bật nhất trong các bức họa được trưng bày là tác phẩm phòng ngủ ở Arles vẽ năm 1899. Cùng được trưng bày còn có một số chân dung tự họa của họa sĩ.

Bữa trưa trên thảm cỏ - Bức họa gây tranh cãi (1863) của Edouard Manet (1832 – 1883) ban đầu được trưng bày trong một triển lãm tranh bị loại. Bức họa táo bạo thể hiện một người phụ nữ khỏa thân kiểu cổ điển thoải mái bên cạnh những người đàn ông thế kỉ 19 mặc com lê làm dấy lên một làn sóng chỉ trích.

Olympia – Một bức tranh khác của Manet (1865) vẽ một kĩ nữ khỏa thân nhận hoa do một người mến mộ gửi đến cũng từng được coi là không đứng đắn và đã gây sốc cho công chúng và các nhà phê bình, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ thế hệ sau.

Hoa súng xanh – Claude Monet (1840-1926) vẽ bức tranh tuyệt đẹp này (19190 về một trong những đề tài yêu thích của ông. Tình yêu với hoa súng khiến ông xây riêng một khu vườn ở Giverny để vẽ hoa súng trong cảnh tự nhiên. Tác phẩm này gợi cảm hứng cho nhiều họa sĩ trừu tượng thế kỉ 20.

Các tượng vũ công cùa Degas - ở đây có một bộ sưu tập hiếm có các tác phẩm của Edgar (1834 – 1917). Tập trung vạo giới vũ công và opera, các tác phẩm củ ông có cả kiểu ngây thơ lẫn khiêu gợi. Cô vũ công nhỏ mười bốn tuổi (1881) là bức tượng duy nhất được trưng bày khi nghệ sĩ vẫn còn sống.

Jane Avrit nhảy múa – Tranh của Toulouse Lautrec (1864 – 1901) định nghĩa Belle epoque (thời kì tươi đẹp giai đoạn 1871 – 1914) của Paris. Vũ công Jane Avrit nổi tiếng ở tửu quán Moulin Rouge là nhân vật chính trong một số tác phẩm của ông.

Vũ hội ở Moulin de la Galette – Là một trong những bức nổi tiếng nhất của thời kì Ấn tượng (1876), tác phẩm này được trưng bày trong triển lãm ấn tượng 1877. Cái sôi nổi trong tác phẩm của Renoir (1841 – 1919) đã bắt đúng phong cách và tinh thần của khu Montmartre và là một trong những kiệt tác của họa sĩ.

Người đẹp Angele – Bức chân dung người đẹp xứ Bretagne này (1889) của Paul Gauguin (1848 – 1903) cho thấy ảnh hưởng của hội họa Nhật Bản đối với họa sĩ. Bức này đã được bán ch Degas để lấy tiền cho chuyến đi đầu tiên của Gauguin đến Polynesia.

Quán Café Campana – Là chỗ nghỉ ngơi sau khi xem những tác phẩm ấn tượng. Quán cà phê của bảo tàng do anh em nhà Campana cảo tạo, có vị trí rất hay đằng sau một trong những chiếc đồng hồ khổng lồ của nhà ga cũ. Nghỉ chân ở đây tự nó đã là một trải nghiệm thú vị và đồ ăn cũng rất ngon.

Bảo tàng mở cửa từ 9h30 đến 18h00 thứ 3 đến chủ nhật (thứ 5 đến 21h45) đóng cửa những ngày 1/5 và 25/12. Giá vé vào cửa là 12 Euro, với người 18-25 tuổi là 8, 5 Euro và miễn phí cho người dưới 18 tuổi. Công dân các nước liên minh Châu Âu dưới 26 tuổi và chủ nhật đầu tiên trong tháng  cũng được miễn vé. Có thể mua vé trực tuyến hoặc tại các văn phòng Du lịch.

Hướng dẫn thăm quan – ngay khi vào bảo tàng, bạn hãy lấy ngay một tấm bản đồ. Tầng triệt có các tác phẩm giai đoạn từ đầu đến giữa thế kỉ 19; cũng như những tác phẩm nổi tiếng từ phương Đông; khu nghệ thuật trang trí và một hiệu sách. Tầng giữa có các bức họa thuộc các trường phái Tự nhiên; biểu tượng và hậu Ấn tượng; cùng trưng bày tranh của trường phái Ấn tượng. Bảo tàng này cũng tổ chức những triển lãm ngắn hạn về các họa sĩ thế kỉ 19 như Manet; Renoir và Dagas.

3. Nhà thờ Đức Bà

Là trái tim của nước Pháp, cả về mặt địa lí lẫn tinh thần, nhà thờ Đức Bà nằm trên Ile de la Cite. Sau khi giáo hoàng Alexander III đặt viên đá đầu tiên năm 1163, một đội quân thợ thủ công đã làm việc vất vả suốt 170 năm để hiện thực hóa bản thiết kế tuyệt đẹp của giáo mục Maurice de Sully. Gần như bị phá hủy trong cách mạng Pháp, kiệt tác kiến trúc Gothic này được khôi phục trong thời gian 1841 -64 bởi kiến trúc sư Viollet -le-Duc. Có chiều dài 130 m với phần cung thánh vòm cao và gian bên kép, nơi đây có một trong những dàn đại phong cầm lớn nhất nước Pháp.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 2

Vòm chống – Các vòm chống nổi bật đỡ mặt phía Đông nhà thờ là công trình của Jean Ravy. Vị trí đẹp nhất để ngắm là chúng là từ công viên Jean XXIII.

Các Tháp – Các tháp cao 69m; hãy leo 387 bậc của tháp bắc để ngắm cảnh tuyệt đẹp. Năm 2013; những quả chuông mới rung lên ở đây để kỉ niệm 850 ngày xây dựng nhà thờ.

Mặt phía Tây – Lối vào nhà thờ tráng lệ là qua ba cổng được điêu khắc công phu. Các cảnh trong kinh thánh, khắc từ thời Trung cổ; mô tả cuộc đời của Đức Mẹ Đồng Trinh; cảnh phán xét cuối cùng và cuộc đời Thánh Anne. Phía trên là tượng các vị vua của Judaea và Israel.

Cổng Đức Mẹ - Mặt hồi bằng đá lộng lẫy được chạm vào thế kỷ 13 và thể hiện hình ảnh Đức Mẹ Đồng Trinh qua đời và được ban mũ triều thiên trên thiên đường. Tuy nhiên; bức tượng Đức Mẹ và chúa Hài Đông nằm giữa các cánh cửa chỉ là một bản sao hiện đại.

Hành lang quái vật – Nằm giữa các tòa tháp là những con quái vật nổi tiếng; được đặt ở đây để xua đuổi quỷ dữ.

Cửa sổ hoa hồng – Ba cửa sổ hoa hồng tuyệt đẹp tô điểm cho các mặt bắc; nam và tây; nhưng chỉ có cửa sổ phía bắc còn giữ được tranh kính màu từ thế kỉ 13; mô tả Đức Mẹ và các nhân vật trong sách Cựu Ước. Cửa sổ phía nam thể hiện hình ảnh của Jesus và các tông đồ vây quanh.

Ngọn Tháp – Ngọn tháp cao 96 m là do Viollet – le – Duc thêm vào. Bên cạnh tượng các tông đồ là một bức tượng của chính kiến trúc sư này đang chiêm ngưỡng công trình của mình.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 3

Tượng Đức Mẹ Chúa Hải Đồng – còn được gọi là Notre Dam de Paris (Đức Bà Paris); bức tượng đẹp đẽ từ thế kỉ 14 đã được mang từ nhà nguyện thánh Aignan đến đây. Nó đứng đối diện cột đông nam của cánh ngang; ở lối vào chính diện.

Kho Tàng – Các bản thảo cổ; hòm đựng thánh tích và quần áo lễ được gìn giữ trong phòng để đồ thờ. Chiếc mão gai được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng vào thứ 6 đầu tiên của mỗi tháng.

Ghế ca Đoàn – Hơn nửa số ghế ban đầu do Louis XIV ra lệnh chế tác nay vẫn còn lại. Trên 78 chiếc ghế được chạm khắc đẹp đẽ này có những hình ảnh về cuộc đời Đức Mẹ.

Nhà thờ Đức Bà mở cửa 8h00 – 18h45 hàng ngày, thứ 7 và chủ nhật mở đến 19h15. Các tháp mở từ 10h00 đến 18h30 hàng ngày; tháng 10 đến tháng 3 mở từ 10h00 đến 17h30 hàng ngày. Giá vé vào cửa các tháp là 10 Euro; miễn phí cho người dưới 18 tuổi và công dân EU từ 18 đến 25 tuổi; miễn phí chủ nhật đầu tiên của tháng.

Hướng dẫn thăm quan – Vào từ mặt phía tây. Cầu thang dẫn lên các tháp nằm ở ngoài; bên tay trái. Phía trước, cung thánh vút lên đến độ cao 35 m; còn 24 nhà nguyện bên cạnh nằm sát tường. Trong đó có những bức họa tháng 5 của Charles leBurn; do phường thợ kim hoàn quyên tặng mỗi tháng trong 5 trong thế kỉ 17 và 18. Cánh ngang tinh xảo là nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng ba cửa sổ hoa hồng. Tàn tích của bình phong bằng đá từ thế kỉ 14 có thể nhìn thấy từ các gian bắc nam của chính điện. Tượng Pieta của Nicolas Coustou nằm sau bàn thánh chính, hai bên là tượng khắc họa Louis XIII của Antoine Coysevox.

4. Tháp Eiffel

Là biểu tượng nổi tiếng bậc nhất của Paris, Tháp Eiffel đã bị những người chỉ trích chê bai nhiều khi nó xuất hiện trên nền trời của thanh phố vào năm 1889 để phục vụ cho đấu xảo quốc tế; nhưng kiến trúc đối xứng duyên dáng chẳng mất chốc khiến tháp trở thành điểm  hút khách du lịch nhất. Là một kì công kỹ thuật; cao 324m; đây là công trình cao nhất thế giới cho đến khi bị tòa nhà nhà Chrysler ở New York vượt qua năm 1930. Dù trông thanh nhã, nó nặng đến gần 10.100 tấn và công trình này của kiến trúc Gustave Eiffel vững trãi đến mức không bao giờ lắc lư quá 9cm khi có gió mạnh.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 4

Ánh sáng – Khoảng 20.000 bóng đèn và 336 đèn chiếu biến tháp Eiffel thành một cảnh đêm ngoạn mục. Tháp lung linh như một cây thông Noel khổng lồ nưm phút mỗi tiếng từ hoàng hôn đến 1 giờ sáng.

Góc nhìn từ Trocadero – Dù ngày hay đêm; góc nhìn đẹp nhất để chiêm ngưỡng tháp là từ vườn Trocadero; cho ta một khung cảnh hoành tráng từ sân hiên của Cung Chaillot qua sông Seine.

Văn phòng của Gustave Eiffel – Nằm ở đỉnh tháp là văn phòng của Gustave Eiffel; đã được khôi phục như nguyên bản. Ở đây trưng bày tượng sáp của Thomas Edison và chính Eiffel.

Tầng 1 – Bạn có thể leo bộ 345 bước lên tầng 1 ở độ cao 37 m và thưởng thức một bữa ăn tại nhà hàng 58 Tour Eiffel. Cải tạo năm 2014; tầng này có sàn kính và các triển lãm thông tin.

Phòng ngắm cảnh - Ở độ cao 276m; tầm nhìn ngắm cảnh tuyệt đẹp trải dài 80 km vào những ngày trời trong. Bạn cũng có thể xem phòng khách của Gustave Eiffel ở tầng này.

Tầng 2 - Ở độ cao 115m; tầng này có nhà hàng Le Jules Verne; một trong những nơi tuyệt nhất ở Paris về đồ ăn lẫn tầm nhìn. Đi lên đây bằng một thang máy riêng ở chân tháp phía nam.

Công viên Champ – de Mars – Công viên này trước kia là khu điều hành; kéo dài từ chân tháp đến trường Quân sự.

Khối sắt – Mạng dầm phức tạp đưỡ ghép nối bằng 2,5 triệu chiếc đinh tán, giữ vững ngọn tháp trong gió lớn. Phần kim loại có thể nở ra đến 15cm trong những ngày nắng nóng.

Tượng bán thân Gustave Eiffel – Bức tượng bán thân của người xây dựng ngọn tháp này; dp Antoine Bourdelle thực hiện; đặt trước phía dưới thành tựu xuất sắc của ông; ở chân tháp phía bắc vào năm 1929.

Thang máy thủy lực – Hệ thống thang máy từ năm 1899 vẫn hoạt động và di chuyển khoảng 103.000 km mỗi năm. Bên ngoài thang máy là tượng người gác mặc đồng phục.

Cuộc đời Gustave Eiffel – Sinh ra ở Dijon, Gustave Eiffel (1832 – 1923) là một kĩ sư và nhà xây dựng đã làm nên tên tuổi với việc xây nhiều cây cầu cạn và giúp thiết kế tượng Nữ Thần Tự Do.

Eiffel nổi tiếng nhờ những thiết kế duyên dáng và kĩ thuật bậc thầy trong nhiều công trình dùng sắt rèn. Ông từng nói rằng ngọn tháp nổi tiếng của ông là do chính gió tạo thành. Năm 1890, ông bắt đầu say mê nghiên cứu khí động học và tập và lập một văn phòng ở trên tháp cho đến khi qua đời; ông dùng văn phòng này để làm thí nghiệm. Năm 1899, khi tháp Eiffel được xây dựng xong; người xây nó đã được trao Bắc Đẩu Bội Tinh.;

Mở cửa thang máy từ 9h30 đến 23h45 hàng ngày; lượt cuối lên đỉnh là lúc 22h30. Giá vé vào cửa 11-17 Euro đối với thang máy và 3-  Euro đối với thang bộ.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 5

5. Nhà Thờ Sacre – Coeur

Là một trong những địa điểm của thành phố Paris được chụp ảnh nhiều nhất. Vương cung thánh đường Sacrw – Coeur (thánh Tâm) lộng lẫy bao quát Paris từ vị trí cao nhất thành phố. Nơi đây được xây để tưởng niệm 58.000 lính Pháp tử trận trong chiến tranh Pháp – Thổ ( 1870 – 1871). Mất 46 năm để xây dựng công trình này và cuối cùng nó được hoàn thiện vào năm 1923 với chi phí 40 triệu Franc. Tại đây các tu sĩ vẫn cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất. Mọi người kéo đến đây để được ngắm toàn ngoạn mục; đặc biệt là lúc hoàng hôn; ít có cảnh nào ở Paris đáng nhớ hơn.

Tranh khảm chúa Jesus – Bức tranh khảm kiểu Byzantine lấp lánh thể hiện hình ảnh chúa Jesus; do Luc Oliver Merson thực hiện từ 1912 đến 1922; trang trí cho vòm thánh đường. Nó thể hiện sự tận tâm của nước Pháp với nhà thờ Sacre – Coeur.

Vòng hầm mộ - Dưới mái vòm cong của hầm mộ là một nhà nguyện lưu giữ trái tim của Alexandre Legentil; một trong những người chủ trương xây dựng nhà thờ.

Những cánh cửa Đồng – Các cánh cửa cổng vào được trang trí đẹp đẽ bằng những phù điêu nổi bằng đồng thể hiện cảnh bữa tối cuối cùng và các cánh khác trong cuộc đời của chúa Jesus.

Đỉnh vòm -  Đỉnh vòm hình quả trứng nổi bật của vương cung thánh đường là điểm quan sát cao thứ hai ở Paris sau tháp Eiffel. Lên đến đây bằng một cầu thang xoắn ốc; tầm nhìn xa có thể trải dài đến 48 km vào những ngày trời trong.

Tượng Chúa – Bức tượng có vị trí quan trọng nhất ở nhà thờ này thể hiện chúa đang ban phước. Vị trí của nó mang tính biểu tượng; nằm trong hốc tường phía trên cổng chính; trên hai bức tượng hai vị thánh cưỡi ngựa bằng đồng.

Hành lang kính màu – Một tầng của vòm chính có các cửa sổ tranh kính màu bao quanh. Từ đây có thể nhìn toàn cảnh phía trong.

Tháp Chuông – Do Lucien Magne thiết kế và được thêm vào năm 1904; cao 80m. Một trong những quả chuông nặng nhất thế giới; quả chuông La Savoyarde 19 tấn; treo trong tháp chuông này. Đức ở Annecy năm 1895; nó là quà cúng tiến của giáo phận Savoy.

Mặt tiền – Kiến trúc sư Paul Abadie (1812 – 1884) kết hợp những mái vòm; tiểu tháp và nhiều đặc trưng cổ điển trong thiết kế. Đá chateau – Landon tiết ra canxit khi ướt và vì thế mặt tiền vẫn giữ được màu trắng.

Tượng hai vị thánh cưỡi ngựa – Hai bức tượng đồng nổi bật thể hiện các vị thánh của nước Pháp ngự trên mái cổng chính; đúc năm 1927 bởi Hippolyte Lefebvre. Một tượng là Jeanne d’Arc; tượng kia là Louis IX; sau này được phong là Thánh Louis.

Tuyến đường cáp kéo – Để khỏi phải leo dốc lên nhà thờ; hãy dùng tuyến đường sắt cáp kéo và thoải mái ngắm cảnh. Tuyến đường này chạy từ cuối đường Rue Foyatier; gần công viên Willete.

6. Khải Hoàn Môn

Ngày đẹp nhất để đi thăm Khải Hoàn Môn nổi tiếng nhất thế giới là ngày 2 tháng 12, ngày đánh dấu chiến thắng của Napoleon trong trận Austerlitz năm 1805, khi mặt trời nằm sau đại lộ Champs – Elysees và Khải Hoàn Môn, tạo ra một vầng hào quang ngoạn mục xung quanh công trình này. Việc xây dựng Khải Hoàn Môn cao 50m này bắt đầu năm 1806 nhưng đến 1836 mới hoàn thành, một phần vì Napoleon đã mất quyền lực. Bốn năm sau, đoàn đưa tang Napoleon đi qua đây; trên đường đưa ông đến nơi chôn cất ở điện Invalides. Ngày nay đây là trung tâm của nhiều sự kiện công cộng.

Top 10 điểm đến Paris không thể bỏ qua khi du lịch Pháp - Ảnh 6

Bảo tàng – Bên trong Khải Hoàn Môn có một bảo tàng nhỏ nhưng thú vị thuật lại lịch sử xây dựng công trình này và nhiều lễ kỉ niệm cùng lễ tang nơi này đã chứng kiến theo dòng thời gian. Có các đoạn video ngắn về những sự kiện gần đây.

Quân tình nguyện ra trận năm 1792 – Một trong những tác phẩm điêu khắc nổi bật nhất nằm ở trụ phải phía trước. Nó thể hiện cảnh các công dân Pháp ra trận bảo vệ tổ quốc trước quân Áo và Phổ.

Chiến thắng của Napoleon – Nhìn từ đại lộ Champs – Elysees, ta sẽ thấy tác phẩm phù điêu ở cột bên trái với tên gọi chiến thắng của Napoleon đã được phục chế. Tác phẩm này kỉ niệm hòa ước Vienna kí năm 1810, khi đế chế của Napoleon đang thời hoàng kim.

Mộ chiến sĩ vô danh - Ở giữa Khải Hoàn Môn bập bùng ngọn lửa vĩnh cửu trên mộ chiến sĩ vô danh, một nạn nhân của thế chiến I, được chôn cất ngày 11.11.1920. Với ý nghĩa tượng trưng; ngọn lửa được thắp lên mỗi ngày lúc 18h30.

Bục Quan Sát – Đi thang máy hoặc trèo 284 bậc thang lên đỉnh Khải Hoàn Môn, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh Paris tuyệt đẹp và cảm  nhận được vị trí thống trị của Khải Hoàn Môn ở trung tâm Quảng trường Etoile. Ở phía đông là Đại lộ Champs – Elysees lộng lẫy và phía tây là phòng Thủ Đại Môn (Grande Arche de La Defense). Ra khỏi thang máy còn 40 bậc tháng bộ nữa.

Trận Aboukir – phía trên phù điêu Napoleon Khải Hoàn Môn là cảnh này thể hiện chiến thắng của Napoleon trước quân Thổ năm 1799. Chiến thắng này cũng được ghi lại bằng bức tranh năm 1806 của họa sĩ người Pháp Antoine Gros và đang được trưng bày ở cung điện Versailles.

Trận Austerlitz – Một chiến thắng nữa được thể hiện trên diềm tường ở mặt bắc. Phù điêu miêu tả hình ảnh đoàn quân áp đảo về số lượng của Napoleon đang làm vỡ băng trên hồ Satschan ở Áo, làm hàng nghìn lính địch bị chết chìm.

Diềm mũ cột – Diềm mũ cột chạy quanh Khải Hoàn Môn thể hiện quân Pháp ra trận và chiến thắng trở về.

Trục lớn của Khải Hoàn Môn là tâm của của ba cổng vòm; chúng cùng nhau tạo thành một đại cảnh mà cả Napoleon cõ lẽ cũng phải tự hào. Ông là người có công dựng lên hai cổng đầu tiên, đặt Khải Hoàng Môn thẳng hàng với với Khải Hoàn Môn Carrousel ở phía trước điện Louvre. Đây cũng là công trình kỉ niệm chiến thắng ở trận

Austerlitz. Năm 1989, bộ ba được hoàn thiện với phòng Thù Đại Môn Grande Arche de La Defense. Grand Axe trục lớn dài 8m chạy từ đây đến Kim Tự Tháp Louvre.

Lễ tang tướng Marceau – Marceau chết trong trận đánh với quân Áo năm 1796, sau chiến thắng lừng danh trước chính quân đội đó vào năm trước. Lễ tang của ông được thể hiện trên diềm tường phía trên tác phẩm quân tình nguyện ra trận nâm 1792.

Các tấm khiên – Ngay dưới nóc Khải Hoàn Môn là một dãy 30 tấm khiên, mỗi tấm ghi tên một chiến công thời Napoleon.

7. Trung tâm Pompidou

Ngày nay là một trong những công trình nổi tiếng nhất của kiến trúc hiện đại, nhưng khi trung tâm Pompidou mở cửa năm 1977, kiến trúc sư Richard Rogers và Renzo Piano đã làm mọi người bất ngờ với việc lộn trái tòa nhà, với những đường ống sặc sỡ được bày ra ngoài mặt tiền. Được thiết kế như một tổ hợp nghệ thuật đa văn hóa, ở đây có bảo tàng nghệ thuật hiện đại tuyệt vời, cùng rạp chiếu phim, thư viện, các cửa hiệu và không gian biểu diễn. Khoảng sân ở bên ngoài là nơi cả du khách lẫn người dân địa phương thường xuyên tụ tập.

Thang cuốn – Một trong những nét nổi bật và nổi tiếng nhất của công trình này là thang cuốn lộ thiên chạy trước mặt tòa nhà như con rắn trong đường ống bằng thủy tinh nhựa dẻo. Càng lên cao phía trên những hoạt động ở sân trước của trung tâm bạn càng có góc nhìn đẹp và lên đến đỉnh bạn sẽ có góc nhìn đẹp hơn cả.

Các đường ống – Một trong những yếu tố gây sốc của công trình là các đường ống kĩ thuật lộ thiên sơn màu rực rỡ: màu lục sáng là đường nước, vàng là đường điện và xanh lam dùng cho điều hòa không khí.

Tầm nhìn từ tầng thượng – Tầm nhìn từ tầng thượng của trung tâm đẹp ngoạn mục. Ta có thể nhìn thấy tháp Eiffel, cũng như đồi Montmartre ở phía bắc và tháp Montparnasse nguyên khối ở phía nam. Vào những ngày đẹp trời từ đây có thể nhìn ra tận khu La Defense.

Quảng trường – Người ta thường tụ tập ở khoảng không gian mở trước trung tâm để xem các nghệ sĩ đường phố và việc thay đổi sắp đặt các tác phẩm điêu khắc. thường có liên quan đến các buổi trình diễn ở trung tâm.

Đài phun nước stravinsky – Đài phun nước sặc sỡ ở quảng trường Igor Stravinsky này được thiết kế bởi Niki de Saint – Phalle và Jean Tinguely. Lấy cảm hứng từ vở ba lê chim lửa (1910) của nhà soạn nhạc Stravinsky, tượng con chim quay tròn và phun nước.

Người đàn ông với cây đàn guitar – Trong bảo tàng; tác phẩm ra đời năm 1914 này của Georges Braque (1882 – 1963) là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của phong trào lập thể.

Avec larc noir – Là một trong những họa sĩ trừu tượng tiên phong, Vasily Kandinsky (1866 – 1944) đề xướng việc sử dụng những dạng hình học phi tự nhiên. Bức Avec larc noir (với một vòng cung đen, 1912) của ông gọi đến chiếc douga (ách bằng gỗ) cho xe kéo troika của Nga.

Xưởng của Brancusi – Constantin Brancusi (1876 – 1957) để lại toàn bộ xưởng điêu khắc của ông cho nhà nước Pháp. Xưởng đã được dựng lại và trưng bày ở quảng trường.

Composite no3 – Cùng với Piet Mondrian, họa sĩ người Hà Lan Bart Van der Leck (1876 – 1958) sáng lập phong các De Stijl, một cách tiếp cận trừu tượng hạn chế màu sắc tạo hình bằng những đường ngang và dọc. Nguyên mẫu cho tác phẩm Composite n03 của ông được cho là những người đi gặt.

8. Đền Pantheon

Pantheon ở Paris là nơi an nghỉ cuối cùng cho các vĩ nhân của nước Pháp. Ban đầu được xây dựng để làm nhà thờ, theo lệnh của Louis XV, nó được hoàn thành năm 1799. Vốn định xây giống đền Pantheon ở Rome, nhưng thực ra nó giống nhà thờ chính tòa Thánh Paul ở London hơn. Trong cách mạng Pháp, nó được dùng làm lăng mộ. Napoleon trả nơi này lại cho giáo hội vào năm 1806. Nó trở thành một công trình công cộng năm 1885.

Hầm mộ - Khá ấn tượng về mặt qui mô, so với hầu hết các hầm mộ nhỏ bé; tối tăm trong các nhà thờ. Ở đây có mộ và bia tưởng niệm  những công dân Pháp đáng kính, trong đó có nhà văn Emile Zola với bút lực dồi dào.

Bích họa Thánh Genevieve – Những bức họa tinh tế của họa sĩ Pierre Puvis de Chavannes thế kỉ 19, trên bức tường phía nam của cung thánh Genevieve, thánh bảo hộ của thành phố Paris. Tương truyền bà đã cứu thành phố khỏi cuộc xâm lược năm 451 của Attila nhờ sức mạnh từ những lời cầu nguyện của bà.

Mặt tiền – Mặt tiền của đền Pantheon lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã. 22 cột kiểu Corinth đỡ cả phần mái cổng và phù điêu

Mái Vòm – Lấy cảm hứng từ thiết kế nhà thờ chính tòa thánh Paul ở London của sir Christopher Wren cũng như nhà thờ Dome ở điện Invaladies, mái vòm khung sắt này được tạo thành từ ba lớp. Trên đỉnh mái, một khe hẹp cho rất ít ánh sáng tự nhiên đi vào; phù hợp với mục đích u buồn của ngôi đền.

Hành lang mái vòm – Có một cầu thang dẫn lên hành lang mái vòm, tại đây du khách sẽ có cơ hội thưởng lãm toàn cảnh Paris 360 vô cùng ngoạn mục. Các cột xung quanh hành lang có cả tác dụng trang trí lẫn kĩ thuật, đóng vai trò trụ đỡ chính cho mái vòm bên trên.

Đài tưởng niệm Diderot – Nhà triết học Denis  Diderot (1713 – 1784) được vinh danh bằng tượng đài uy nghi thực hiện năm 1952 bởi Alphonse Terroir.

Con lắc Foucault – Năm 1851, nhà vật lí học người Pháp Jean Foucault (1819 – 1868) tiếp tục một thí nghiệm trước đó nhằm chứng minh sự quay của trái đất bằng cách treo con lắc nổi tiếng của ông từ mái vòm của đến Pantheon. Mặt phẳng tạo ra khi con lắc đong đưa 11o theo chiều kim đồng so với sàn, từ đó chứng minh giả thuyết của Foucault.

Phù điêu trán tường – Phù điêu ở phía trên lối vào thể hiện hình ảnh một người phụ nữ, đại diện cho nước Pháp, trao vòng nguyệt quế cho những vĩ nhân của đất nước này giống như cách mà người Hy Lạp và La Mã vinh danh các anh hùng của họ.

Mộ Voltaire – Bức tượng đại vân hào và triết gia Voltaire (1694 -1788) được đặt trước mộ ông.

Mộ Victo Hugo – Thi hài của nhà văn Pháp được đưa tới đền Pantheon trên một chiếc xe tang dành cho người nghèo, theo di nguyện của chính ông.

9. Nhà nguyện Sainte – Chapelle

Kiệt tác kiến trúc này, do Louis IX (1214 – 1270­) xây làm ngôi đền chứa các thánh tích cuộc khổ nạn và được hoàn thành năm 1248, được coi là nhà nguyện đẹp nhất ở Paris, đặc biệt là vì 15 của sổ kính màu cao 15m chạm tới trần vòm đầy sao. Nhà nguyện này bị hư hại trong cách mạng Pháp 1789 nhưng đã được tái thiết vào giữ thế kỉ 19.

Cửa sổ cuộc khổ nạn của chúa – Nằm ngay trên hậu đường; cửa sổ tranh kính mầu mô tả cảnh đóng đinh trên thập giá là cửa sổ đẹp nhất trong nhà nguyện.

Nhà nguyện dưới – Dành cho các bể tôi của nhà vua sử dụng và thờ Đức Mẹ; nhà nguyện này không sáng và cao như nhà nguyện trên nhưng vẫn là một nơi tuyệt đẹp.

Cổng chính – Giống nhà nguyện trên; cổng chính có hai tầng. Các chóp nhọn của nó được trang trí hình mãi gai như một biểu tượng cho các thánh tích bên trong.

Cửa sổ hoa hồng – Cửa sổ hoa hồng rực rỡ; mô tả Thánh John Tông Đồ thị kiến khải huyền là một món quà từ Charles VIII năm 1485. Các tấm màu xanh lá và màu vàng sánh nhất lúc hoàng hôn.

Ngọn tháp – Mắt cáo mở và dạng bút chì thon gọn mang lại cho ngọn tháp một vẻ ngoài tinh tế. Thực ra; 3 ngọn tháp trước đây đã bị cháy rụi; ngọn tháp ngày nay được dựng lên năm 1853 và cao 75m.

Phòng cầu nguyện của thánh Louis – Cuối thế kỉ 14; Louis XI xây thêm một phòng cầu nguyện nhỏ, từ đó ông có thể xem thánh lễ qua một lưới nhỏ trên tường. Phòng nguyện này ban đầu liền kề dinh Conciergerie; cung điện cũ ở Ile de la cite.

Hòa nhạc buổi tối – Nhà nguyện Sainte Champelle có dàn âm thanh tuyệt vời. Từ tháng 3 đến tháng 11; các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức ở đây vài tối mỗi tuần.

Khu chỗ ngồi hoàng gia – Trong lúc dự thánh lễ, hoang gia ngồi trong các hốc tường tại gian thứ tư ở cả hai bên của nhà nguyện, cách xa giáo đoàn.

Tượng các Tông Đồ - Tượng 12 tông đồ tuyệt đẹp từ thời Trung cổ đứng trên các cột dọc tường. Bị hư hại nặng nề trong cách mạng Pháp; hầu hết đã được phục chế. Bức tượng vị tông đồ có râu là bức tượng nguyên gốc duy nhât.

10. Điện Invalides

Các Invalides (phế binh) mà công trình đồ sộ này được xây lên để phục chế phục vụ các thương binh hồi cuối thế kỉ 17. Louis XIV đã cho xây công trình này từ năm 1671 đến 1678; và các cựu chiến binh vẫn sống ở đây, dù chỉ khoảng hơn chục người so với 4000 người lúc ban đầu. Họ ở đây cùng với chiến binh có lẽ là vĩ đại nhất của nước Pháp, Napoleon Bonaparte, thi hài của ông an nghỉ trong một hầm mộ ngay dưới mái vòm vàng của nhà thờ Dome. Các tòa khác là nơi đặt những cơ quan quân sự, bảo tàng quân đội và các bảo tàng quân sự nhỏ hơn.

Vườn Invadiles – Đường vào điện đi qua công viên rồi qua một cổng vào chính vườn Invadiles. Được thiết kế năm 1704; dọc các lối đi của vườn có các khẩu pháo thế kỉ 17 và 18.

Vòm vàng – Nhà thờ thứ hai ở điện được khởi công vào năm 1677 và mất 27 năm mới xong. Mái vòm lộng lẫy của nó cao 107 m và vẫn sáng lấp lánh như lúc được Louis XVI, vua mặt trời cho mạ vàng lần đầu năm 1715.

Bảo tàng quân đội – Có một trong những bộ sưu tập hiện vật quân sự lớn nhất thế giới. Những người say mê sẽ chăm chú hàng giờ và các du khách bình thường cũng sẽ bị cuốn hút bởi các hiện vật triển lãm. Khu hiện đại, đi theo lịch sử quân sự từ thời Louis XIV đến Napoleon III, là khu đặc biệt đáng xem.

Trần nhà thờ Doome – Bức tranh rực rỡ hình tròn bên trong mái vòm phía trên hầm mộ là bức thánh Louis vinh hiển do họa sĩ Pháp Charles de la Fosse vẽ năm 1692. Gần trung tâm là thánh Louis; đại diện cho  Louis XIV; dâng thanh gươm cho chúa trước sự chứng kiến của Đức Mẹ Đồng Chinh Mary và các thiên thần.

Điện Inva lides – Môt trong những thắng cảnh đẹp nhất của Paris, mặt tiền cổ điển của điện cao bốn tầng và dài 196m. Một trong những điểm nổi bật là các cửa sổ với trang trí kiểu khiên bao quanh.

Bảo tàng huân chương giải phóng – Huân chương giải phóng, huân chương quân suewj cao nhất nước Pháp được đại tướng de Gaulle đặt ra năm 1940 để ghi nhận những đóng góp trong thế chiến thứ II. Bảo tàng này trình bày chi tiết lịch sử của huân chương và phong trào Pháp quốc tự do.

Mộ Napoleon – Thi hài Napoleon được mang về đây năm 1840, khoảng 19 năm sau khi ông qua đời. Ông an nghỉ uy nghiêm trong quách chứa sáu quan tài gần như bên bờ sông Seine theo ước nguyện cuối cùng của ông.

Các ngôi mộ ở nhà thờ - Bao quanh nhà thờ Dome là những ngôi mộ uy nghiêm của các danh tướng nước pháp, như nguyên soái Foch và nguyên soái Vauban, người đã cách mạng hóa kĩ thuật công sự và chiến thuật bao vây.

Nhà thờ chính tòa St-Louis des – Invadiles – Liền kề nhà thờ Dome là nhà thờ ban đầu của tổ hợp Điện Invadiles, có dàn đại phong cầm thế kỉ 17 rất đáng xem, đó là nơi đầu tiên trình diễn bản đầu tiên Requiem của Barloz.

Bảo tàng Sa bàn – Bản đồ và mô hình các pháo đào và thành trì của Pháp được trưng bày ở đây. Một số trong đó rất chi tiết, ví dụ như mô hình cổ nhất được trưng bày, mô hình Thành Perpignan, có từ năm 1686.

Hướng dẫn thăm quan – Đi từ phía Sông Sein để có góc nhìn đẹp nhất, rồi đi vòng quanh đến quầy vé ở mặt phía nam. Bạn phải mua vé mới được vào các bảo tàng và thăm năng mộ của Napoleon. Nếu có ít thời gian, hãy tập trung vào bảo tàng Quân đội, trước khi đi qua sân rải sỏi trước mặt nhà thờ Dome.

Xem các Tour du lịch Pháp và Châu Âu

 

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top