Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ

Washington, DC – Có diện tích 158km2 với dân số khoảng 600.000 người. Thủ đô của nước Mỹ và là nơi đóng trụ sở của chính quyền liên bang có nhiều đài tưởng niệm. Thành phố còn có đời sống văn hóa sôi nổi với các bảo tàng xuất sắc; hầu hết đều mở cửa miễn phí; cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí đa dạng. Thành phố được chia làm bốn khu; trong đó tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở giữa. Góc Tây Bắc bao gồm hầu hết các điểm thăm quan; còn các danh thắng khác nằm quanh tòa nhà Quốc hội, phía nam công viên Mall, ở khu Tây Nam.

Washington, DC, thủ đô của nước Mỹ với những đài tưởng niệm hoành tráng, các bảo tàng tuyệt vời; và sắc màu quốc tế; rất được du khách yêu thích. Từ đây có thể dễ dàng đến Virgina; West Vergina; Maryland và Delaware; cả bốn bang đều đáng để khám phá với các khu vực đa dạng: từ núi non; đồng bằng; bãi biển; đến các thành phố cổ. Trong các điểm du lịch nổi tiếng nhất ở vùng này có Williamsburg thời thuộc địa; thung lũng Shenandoah đẹp lộng lẫy; xa lộ Blue Ridge Parkway; và vùng hoang dã nguyên sơ ở West Virginia. Thành phố cảng Baltimore và các bãi biển yên tĩnh ở Delaware cũng hút khách du lịch.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ - Là một trong những biểu tượng chính quyền nổi tiếng nhất thế giới; Tòa nhà Quốc hội là trung tâm lập pháp của Hoa Kỳ trong hơn 200 năm qua. Năm 1793; George Washington đặt viên gạch đầu tiên cho công trình kiến trúc tân cổ điển này và đến năm 1800 tòa nhà bắt đầu được sử dụng dù vẫn chưa hoàn thiện. Trong chiến tranh 1812, quân Anh đã đốt tòa nhà Quốc hội và đến năm 1815; công cuộc trùng tu bắt đầu. Nhiều chi tiết kiến trúc và nghệ thuật như các tranh tường của Constantino Brumidi và tượng Tự Do được thêm vào sau.

Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ - Ảnh 1

Công viên Mall – Đây là một đại lộ dài 1 dặm (1,6km) từ tòa nhà Quốc hội đến đài tưởng niệm Washington, và là trài tim văn hóa của thành phố; nhiều bảo tàng lớn thuộc viện Smithsonian nằm dọc con đường xanh tươi này. Ở góc đông bắc công viên là bảo tàng Nghệ thuật quốc gia. Đối diện với nó là một trong các bảo tảng được yêu thích nhất thế giới – bảo tàng hang không và vũ trụ quốc gia – một công trình cao vút bằng thép và kính. Bảo tàng lịch sử Mỹ và bảo tảng lịch sử tự nhiên quốc gia ở phía bắc khu này đều thu hút được một lượng lớn du khách.

Bảo tàng hàng không và vũ trụ quốc gia – Mở cửa ngày 1/7/1976 nhân dịp nước Mỹ tròn 200 tuổi. Bảo tàng Hang không và Vũ trụ hiện là nơi thu hút nhiều khách tham quan nhất ở Washington. Cửa vào bảo tàng dẫn đến tới khu các mốc lịch sử hàng không; trừn bày nhiều mẫu vật đầu tiên của ngành hàng không vũ trụ. Trong đó có nhiều chiếc flyer 1903 do anh em Wright chế tạo; là cỗ máy người lái nặng hơn không khí đầu tiên bay được; chiếc spirit of
St.Louis mà Charles Lindbergh đã dùng để thực hiện chuyến bay một mình qua Đại Tây Dương đầu tiên vào năm 1972; và modul điều khiển của Apollo11; con tàu chở phi hành gia Buzz Aldrinp; Neil Armstrong và Michael Collins lên mặt trăng để thực hiện sứ mệnh lịch sử năm 1969. Một gian trưng bày hấp dẫn khác là chạy đua vào vũ trụ với các hiện vật bao gồm trang phục phi hành gia; mô hình hoạt động của tàu con thoi Columbia và Skylab; trạm vũ trụ trên quỹ đạo trái đất phục vụ phi hành gia đoàn 3 người. Gian trưng bày những nhà tiên phong trong hàng không có một hiện vật ấn tượng là chiếc may bay Lockheed Vega màu đỏ mà Amelia Earhart đã lái khi một mình bay vượt Đại Tây Dương vào năm 1932. Bà là người phụ nữ đầu tiên thực hiện kì công này. Phòng trưng bày hàng không thế chiến II nổi tiếng với những chiếc chiến đấu cơ của không quân Mỹ; Anh; Đức; Nhật.

Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ - Ảnh 2

Bảo tàng nghệ thuật quốc gia – Là một trong những điểm hút khách nhất của Washington, DC. Bảo tàng tráng lệ này được thành lập sau khi nhà tài phiệt người Mỹ Andrew Mellon quyên tặng bộ sưu tập nghệ thuật châu Âu của ông theo di chúc để đặt nền tảng cho bảo tàng quốc qua. Noi theo ông; các nhà sưu tầm khác cũng để lại gia tài nghệ thuật của họ cho bảo tàng lúc ấy mới chỉ là đề án. Trong hai tòa nhà chính; nhà Tây trang nghiêm mang phong cách Tân cổ điển mở cửa năm 1941; trưng bày nghệ thuật Châu Âu thế kỉ 13 – 19. Còn nhà Đông hiện đại vừa trải qua đợt nâng cấp và tăng diện tích trưng bày thêm 1.138m2 vào năm 2016 là nơi trưng bày nghệ thuật hiện đại và đương đại. Một hành lang lớn ngầm dưới đất; có khu ăn uống và các cửa hàng nối hai tòa nhà với nhau.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia – Thành lập năm 1910; bảo tàng này có bộ sưu tập đồ sộ gồm 120 triệu hiện vật; trong đó có mẫu vật từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới; cùng hóa thạch và các sinh vật còn sống trên cạn và dưới nước. Lối vào bảo tàng dẫn tới nhà Tròn trần cao có chú voi châu phi khổng lồ đón khách. Bên phải nhà tròn là sanhr khủng long (Dinosaur Hall) một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trong bảo tàng; tuy nhiên khu này đóng cửa đến năm 2019 để tiến hành dự án nâng cấp. Ở tầng 1 còn có sảnh Đại Dương (Ocean Hall) nơi du khách được khám phá sự phát triển của đại dương cũng như mối quan hệ của nó với loài người. Bên trái nhà Tròn là rạp Imax và sảnh thú (Hall of Mammals ) với không gian trưng bày ấn tượng rộng 2.300m2. Trên tầng 2 là bộ sưu tập Đá quí và khoáng vật (Gem &mineral) với điểm nhấn là viên kim cương Hi vọng nặng 45,2  carat. Đây là viên Kim cương màu xanh thẵm lớn nhất thế giới và nổi tiếng vì độ trong và màu sắc lộng lẫy, từng thuộc về vua Pháp Louis XVI. Cũng trên tầng 2 còn có vườn sâu bọ (Insect Zoo) với những con gián khổng lồ và đàn kiến cắt lá lớn.

Bảo tàng quốc gia lịch sử Mỹ - Bảo tàng này trưng bày về lịch sử của nước Mỹ. Một giếng trời cao 5 tầng ở chính giữa xung quanh là các trưng bày đa dạng và lí thú bao quát lịch sử văn hóa xã hội công nghệ và chính trị của Mỹ.

Đài tưởng niệm Washington – Được xây bằng 36.000 khối cảm thạch và đá hoa cương, Đài tưởng niệm Washington cao 170m là một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất của thủ đô; có thể thấy rõ từ hầu hết mọi nơi trong thành phố. Đài tưởng niêm nhằm tỏ lòng tôn kính vụ tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên; được khởi công năm 1848 nhưng dừng lại năm 1858 do hết kinh phí. Năm 1876; việc xây dựng tiếp tục, màu đá hơi thay đổi đánh dấu việc thi công bị đình trệ và bắt đầu trở lại. Thiết kế ban đầu còn có vành đai cột bao quanh đài tưởng niệm nhưng vì thiếu kinh phí nên phần đó không được xây dựng.

Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ - Ảnh 3

Được giữ gìn màu trắng sáng; đài tưởng niệm có chóp đá nặng 2000kg. Trên đỉnh là một kim tự tháp bằng nhôm; xung quanh là 50 cột cờ. Đài tưởng niệm mở cửa vào năm 2014 sau khắc phục những tổn thất do trận động đất năm 2011 gây ra. Hiện nay ở đây có trưng bày về George Washington; kỹ thuật xây dựng đài tưởng niệm và hiện tượng xảy ra khi có sét đánh. Từ trên đỉnh có thê ngắm cảnh thành phố (vào cửa miễn phí nhưng cần có thẻ tham quan theo giờ để lên thang máy; thang bộ không còn được sử dụng).

Đài tưởng niệm quốc gia thế chiến II – Đài tưởng niệm rộng 3 ha này được xây dựng để tôn vinh các cựu chiến binh và thường dân Mỹ  trong thế chiến thứ II. Công trình bao gồm hai khối nhà cao 13m, các tấm phù điêu mang tính biểu tượng và 56 cột đá hoa cương; mỗi cột tượng trưng cho cho một bang hoặc vùng lãnh thổ của Mỹ. Trên cột có trang trí hình vòng lá sồi và lúa mì đúc đồng; biểu trưng cho sức mạnh công nghiệp và nông nghiệp của đất nước. Đài tưởng niệm chính thức mở cửa cho công chúng năm 2004.

Đài tưởng niệm Jefferson – Sau khi hoàn thành vào năm 1943; đài tưởng niệm theo phong cách Tân cổ điển dành cho tổng thống thứ 3 của Mỹ, Thomas Jefferson (1743 – 1826);bị các nhà phê bình chế giễu là “Bánh Xốp của Jefferson” công trình này bị chê là quá nữ tính so với một người đàn ông quả cảm và có tầm ảnh hưởng lớn như Jeffferson, người đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776. Dưới mái vòm của nhà tròn với hàng cột bao quanh này có bức tượng Jefferson oai vệ cao 6m và một bảo tàng dưới tầng hầm. Đài tưởng niệm Jefferson năm bên hồ Tidal Basin thơ mộng. Vào những năm 1920; hàng trăm cây hoa đào Nhật Bản được trông quanh hồ và cảnh hoa đòa đua nở là một trong những cảnh được chụp nhiều nhất của thành phố. Mùa hoa nở rộ là từ giữa tháng 3 đến 4. Ven hồ có chỗ cho thuê thuyền đạp nước.

Đài tưởng niệm  Franklin D.Roosevelt – Đài tưởng niệm tổng thống Franklin D. Roosevelt là một công viên đồ sộ gồm 4 không gian mở bằng đá hoa cương; mỗi gian tượng trưng cho một nhiệm kỳ của Roosevelt. Gian thứ nhất có trung tâm du khách và một bức phù điêu miêu tả lễ diễu hành nhậm chức đầu tiên của Roosevelt. Gian thứ hai có bức tượng đói khát gợi lại thời đại suy thoái. Một bức tượng gây tranh cãi của Roosevelt được đặt ở gian thứ ba; khắc họa vị tổng thống khuyết tật ngồi trên chiếc xe lăn được che đi bằng áo choàng hải quân mà ông mặc. Dàn thác nước đổ vào một loạt hồ nước ở gian thứ tư; nơi có bức tượng phù điêu cảnh đám tang của ông chạm khắc trên bức tường đá hoa cương. Nước tượng trưng cho nền hòa bình mà Roosevelt luôn khát khao trước khi ông mất.

Đài tưởng niệm Martin Luther King, Jr. – Nằm ở góc tây bắc hồ Tidal Basin, ngay gần nơi ông đọc bài diễn văn nổi tiếng “ Tôi có một giấc mơ”, nằm trên cùng một trục đường với đài tưởng niệm Jefferson và đài tưởng niệm Lincoln.

Tâm điểm của công trình là một bức phù điêu cao 9,1 m hình Martin Luther King, Jr. đứng giữa hai khối đá hoa cương, dựa trên một câu trong bài diễn văn của ông: “Từ một ngọn núi tuyệt vọng có thể đẽo ra viên đá hi vọng”. Đài tưởng niệm năm trong không gian yên ắng và trầm mặc giữa những cây đào Yoshino.

Một bức tượng dài 140m khắc những câu trích từ nhiều bài phát biểu và thuyết giáo của tiến sĩ King, tưởng nhớ những đã hi sinh trong phong trào dân quyền và truyền cảm hứng cho nhân loại ngày nay.

Đài tưởng niệm Lincoln – Là một trong những công trình ấn tượng nhất ở Washinton, với bức tượng Tổng thống Abraham Lincoln ngồi trong ngôi đền tân cổ điển, sừng sững bên hồ nước. Địa điểm được lựa chọn để xây đài tưởng niệm là một đầm lầy đã được tiêu nước trước khi công trình được khởi công năm 1914. Hệ thống móng được đổ cột trụ bê tông để tòa nhà bám chặt xuống tầng đá nền. Khi đài tưởng niệm gần hoàn thành, kiến trúc sư Henry Bacon nhận ra bức tượng Lincoln sẽ bị lọt hỏm traong tòa nhà này. Vì thế bức tượng gốc cao 3m của Daniel Chester French được phóng to gấp đôi và tạc bằng 28 khối cẩm thạch trắng. Trên tường chạm khắc lời trích dẫn trong diễn văn Getyburg nổi tiếng của Lincoln.

Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ - Ảnh 4

Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam – Với sức mạnh biểu tượng và sự giản dị đầy ấn tượng, đài tưởng niệm này gồm hai bức tường đen hợp thành một góc 125 độ, một đầu hướng về đài tưởng niệm Lincoln, đầu kia hướng về đài tưởng niệm Washington. Trên đó có khắc tên những người lính đã bỏ mạng trong chiến tranh Việt Nam, theo thứ tự thời gian từ năm 1959 đến năm 1975. Những vật kỉ niệm do các cựu chiến binh và người nhà để lại: thơ, tranh ảnh, đồ chơi, hoa khiến nơi này trở thành một trong những đài tưởng niệm gây xúc động nhất công viên Mall. Năm 1984, một đài tưởng niệm đúng kiểu truyền thống hơn, với bức tượng ba người lính được thêm vào khu tưởng niệm.

Nhà Trắng – Là nơi ở chính thức của tổng thống, Nhà Trắng còn goị là dinh Hành pháp, do kiến trúc sư sinh tại Ireland, James Hoban, thiết kế. Tổng thống đầu tiên dọn vào ở tại Nhà Trắng là tổng thống John Adams vào năm 1800. Bị quân anh đốt năm 1814, nơi này được xây lại một phần và sử dụng trở lại năm 1817. Năm 1901, Tổng thống Theodore Roosevelt đặt lại tên tòa nhà là Nhà Trắng và yêu cầu xây thêm cánh tây. Cánh Đông cũng được xây thêm vào năm 1942, kể từ đó tòa nhà được hoàn thiện như ngày nay. Được trang trid nội thất xưa, đồ có giá trị và tranh, Nhà Trắng thu hút hơn 1, 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Khám phá Washington, DC và vùng thủ đô nước Mỹ - Ảnh 5

Nhà Trắng là nơi ở chính thức của tổng thống Mỹ trong hơn 200 năm qua, mặt tiền của Nhà Trắng đã trở nen quên thuộc với hàng triệu người trên thế thới.

Phòng Đỏ - Là một trong bốn phòng tiếp khách, Phòng Đỏ có nội thất toàn màu đỏ theo phong cách đế chế (1810 – 30). Vải trang trí được dệt ở Mỹ theo thiết kế của Pháp.

Phòng ngủ Lincoln – Tổng thống Lincoln từng dùng phòng này làm phòng nội các, sau đó chuyển thành phòng ngủ trang bị nội thất theo phong cách thời Lincoln. Ngày nay nó được dùng làm phòng cho khách.

Phòng tiếp tân ngoại giao – Được dùng để đón bạn bè và các vị đại sứ.  Căn phòng có nội thất trang trí nhã theo phong các liên bang (1790-1820).

Trung tâm Du khách Nhà Trắng – Trưng bày về lịch sử Nhà Trắng cùng các món quà hoàng gia. Vào một số dịp còn có cả diễn giả nổi tiếng thuyết trình về lịch sử trong và ngoài nhà Trắng. Hằng ngày trung tâm có chương trình tái hiện lại lịch sử, với các diễn viên đóng cai các nhân vật lịch sử. Cửa hàng quà tặng phong phú, trong đó có bán các vật trang trí Giáng sinh hàng năm ở nhà Trắng. Hiện tại các tour thăm quan nơi ở chính thức của tổng thống cực kì hạn chế. Các tour có hướng dẫn chỉ được đặt trước nếu có sự sắp xếp đặc biệt thông qua thành viên quốc hội hoặc đại sứ quán.

Lầu Năm Góc – Tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới – Lầu Năm Góc có quy mô gần như một thành phố. Làm việc trong công trình vĩ đại này là 23.000 nhân viên bộ quốc phòng Mỹ, bao gồm Lục Quân, Hải Quân, Không Quân, và 14 cơ quan quốc phòng khác. Tuy kích thước đồ sộ - tòa nhà có 17,5 dặm ( 28km) hành lang và mỗi góc hình nêm của nó có thể bao trọn tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ, song thiết kế thiết kế hiệu dụng của tòa nhà đảm bảo không mất quá 7 phút để đi bộ giữa hai điểm bất kì trong lầu năm góc. Tòa nhà do các kĩ sư quân đội thiết kế, được xây dựng bằng bê tông đúc bằng cát và sỏi từ sông Potomac. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 9/1941 và hoàn thành vào tháng 1/1943, với chi phí 83 triệu đô la.

Là tổng hành dinh của quân đội Mỹ và biểu tượng tối cao cho sức mạnh quân sự Hoa Kỳ, Lầu năm góc là một trong những mục tiêu bị khủng bố ngày 11/9/2001, khi một máy bay của hãng American Airlines đâm vào một phần của tòa nhà, làm 189 người thiệt mạng. Hiện tòa nhà đã được khôi phục hoàn toàn.

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top