Mối lương duyên giữa BÓNG ĐÁ và DU LỊCH

Cả bóng đá và du lịch đều gặt hái được những thành công vang dội trong những năm vừa qua. Những con số ấn tượng về lượng khách quốc tế, tỷ trọng thu nhập đóng góp vào GDP cùng những giải thưởng danh giá của ngành du lịch và với những thành tích chói lọi tại các giải đấu thành công lịch sử tại các giải đấu khu vực và châu lục minh chứng cho sự phát triển thần kỳ của đôi bạn cùng tiến này.

Cái duyên của Bóng đá và Du lịch nó hiện hữu rõ ràng qua những hoạt động thực tế và quá trình vận hành thực tiễn của từng ngành và tương tác qua lại hai chiều khăng khít và tương hỗ. Từ việc cả 2 ngành đều cùng thuộc một bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đến việc Bóng đá là nguyên liệu để thúc đẩy phát triển trong khi đó Du lịch lại đóng vai trò hậu cần lo liệu những chuyến bay, những cơ sở lưu chú khi các đội tuyển bóng đá thi đầu xa nhà. Hơn thế nữa Du lịch còn là người mang cả hàng nghìn, hàng triệu cổ động viên cho Bóng đã mỗi khi họ thi đấu trên sân khách. Có thể nói hiếm có 2 ngành nghề riêng biệt nào lại có mối lương duyên mặn mà như bóng đá và du lịch.

1. Cùng chung một Bộ, cùng là niềm đam mê của đại đa số người dân

Không phải ngẫu nhiên mà những nhà hoạch định chính sách vĩ mô, những người lãnh đạo quản lý cấp cao ghép cả 3 ngành Văn hóa, Thể Thao và Du lịch lại chung một bộ. Rõ ràng chúng có mỗi liên hệ, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Bóng đá là môn thể thao vua, là niềm đam mê của nhiều người người từ già đến trẻ. Đặc biệt ở Việt Nam, người dân chúng ta ai cũng hâm mộ môn túc cầu này đến cuồng nhiệt, mỗi khi đội tuyển thi đấu dù ở trong nước hay ở nước ngoài thì người dân cả nước đều theo dõi và cổ vũ cuồng nhiệt như thể một ngày hội chung của cả dân tộc. Mỗi khi đôi tuyển dành chiến thắng thì khắp các con phố, những ngả đường, thôn xóm đều ăn mực rực rỡ cờ hoa, những người xa lạ bỗng trở thành thân quan hòa vào nhau trong không khí ăn mừng niềm vui chung. Trong khi Du lịch là niềm đam mê của hầu hết mọi người trên thế giới, đối với người Việt chúng ta vì đã phải chịu nhiều thời gian của chiến tranh và điều kiện kinh tế còn hạn hẹp nên chỉ những năm gần đây khi nước hòa nhập quốc tế, kinh tế phát triển thì nó bùng nổ và trở thành một nhu cầu thiết yếu của người dân. Cũng giống như Bóng đá, Du lịch như một sợ dây vô hình gắn kết mọi người với nhau, những chuyến du lịch cùng nhau làm những người lạ thành người quen, làm những người cùng đi trên một chuyến đi trở thành bạn hữu của nhau, những khách hàng và những người phục vụ quen thân nhau, những du khách và những người bản địa của điểm đến xích lại gần nhau hơn. Đây là những điều kỳ diệu của mỗi ngành và có nét tương đồng ngẫu nhiên mà khăng khít với nhau.

            2. Bóng Đá là chất xúc tác phát triển Du lịch

Cứ nhìn vào hàng nghìn nô nức cờ hoa vội vã đăng ký những chuyến du lịch đi quốc tế để cổ vũ đội tuyển thi đấu trong suốt hơn hai năm qua chúng ta sẽ thấy sự tác động mạnh mẽ của bóng đá đến nhu cầu du lịch của những người dân Việt Nam chúng ta. Về bản chất Bóng đá là một môn thể thao, mỗi giải bóng đá là một sự kiện, mỗi trận đấu bóng đá cũng một màn thi đấu, màn biểu diễn mà những nghệ sĩ quần đùi áo số. Không chỉ dừng lại như vậy, Bóng đá còn vượt qua tất cả những môn thể thao khác để trở thành vua trong thể thao bởi tính hấp dẫn, kịch tính của nó. Khi các cầu thủ thi đấu nhiệt huyết vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho tổ quốc thì tinh thần dân tộc của đồng bào cũng dân trào mạnh mẽ sát cánh cho họ trong suốt những giải đấu quốc tế mà họ tham dự. Vì lẽ đó cứ mỗi giải đấu mà có đội tuyển tham dự, các công ty lữ hành đều có những kế hoạch các Tour đến quốc gia mà đội tuyển thi đấu. Có thể nói mỗi giải đấu là một chiến dịch kinh doanh thực thụ của những người làm du lịch, đội tuyển càng thắng, càng vào sâu thì mùa bội thu của du lịch càng lớn.

            3. Du lịch là đơn vị hậu cần và luôn đồng hành cùng bóng đá.

Bóng đá thường chỉ khơi dậy tinh thần dân tộc cao, nhận được sự cổ vũ của người dân mỗi quốc gia khi họ thi đấu tại các giải đấu quốc tế. Mỗi lần tham dự giải đấu quốc tế tại các quốc gia khách nhau là một lần di chuyển, lưu trú, ăn ở của các cầu thủ, ban huấn luyện và toàn thể những người làm công tác chuyên môn, lãnh đạo, và cả hàng nghìn đến hàng triệu cổ động viên đi theo. Vì vậy Du lịch đóng vai trò hậu cần đắc lực cho những công tác này, từ việc đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt ăn, uống và phục vụ sinh hoạt thậm chí là cả những chuyến thăm quan nhỏ tại nước chủ nhà giải đấu đến việc tổ chức các tour phục vụ những người hâm mộ quê nhà đi cổ vũ cho mỗi trận đấu. Công việc thầm lặng như vậy nhưng không thể thiếu và tiên quyết bắt buôc phải có đối với Bóng đá. Tựu chung lại thì Bóng đá là chất xúc tác tạo ra nhu cầu trực tiếp và gián tiếp cho du lịch, chiều ngược lại Du lịch thì người đồng hành, người phục vụ mọi công tác hậu cần cho Bóng đá. Một mối quan hệ tương hỗ, qua lại và khăng khít như một mối lương duyên của Bóng Đá và Du lịch. Với nền tảng những năm qua, và sự quyết tâm, đam mê cả những người chơi bóng đá, những người làm bóng đá và những du khách cổ động, những người làm du lịch nước nhà thì năm tới và cả những năm tiếp theo cả BÓNG ĐÁ và DU LỊCH sẽ cùng tiến, cùng phát triển để khẳng định với thế giới một Việt Nam hùng mạnh và cường thịnh!

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top