Du lịch Mỹ

Đến Hoa Kỳ, siêu cường quốc số một thế giới là niềm mơ ước của mỗi người trên thế giới. Xứ sở cờ hoa hấp dẫn du khách với sự pha trộn đa sắc màu văn hóa, một thể chính trị tiên tiến và nền kinh tế dẫn đầu. Du lịch Mỹ được chia làm hai tuyến chính cơ bản là Bờ Đông và Bờ Tây. Ngoài ra những địa danh xa xôi khác như Alaska, Hawaii hay Miami cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho những du khách nhiều thời gian.

Tour Du lịch Liên Tuyến Mỹ - Cuba
10 Ngày 9 Đêm 79,900,000 ₫

Bờ Đông của nước Mỹ nổi tiếng sự giàu có, chính trị, văn hóa, giáo dục các điểm đến phổ biến gồm thủ đô Washington DC, cố đô Philadelphia, New York... trong khi đó bờ Tây nắng ấm nổi tiếng với bãi biển và các công viên địa, điện ảnh, công nghệ các điểm đến hàng đầu của bờ Tây Hoa Kỳ như Los Angeles, San Francisco, San Diego, California, Las vegas, Grand Canyon...

Hoa Kỳ là cường quốc lớn mạnh bậc nhất trên thế giới. Những thành tựu to lớn của Mỹ được tích lũy qua hàng ngàn năm nay và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Có rất nhiều lí do để nhiều người nuôi ước vọng hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Hôm nay hãy cùng VietSense Travel tìm hiểu về những điều thú vị hình thành lên nước Mỹ của ngày hôm nay.

Tổng quan về nước Mỹ

Hoa Kỳ - quốc gia nằm ở phía Bắc châu Mỹ, là cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới. Tên gọi đầy đủ của đất nước này là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ (The United States of America, viết tắt là USA).

Dấu ấn văn hóa của Mỹ được thể hiện qua âm nhạc, phim ảnh và truyền hình lan rộng ra khắp thế giới. Đất nước Mỹ đa dạng về văn hóa và chủng tộc, đồng thời được hình thành bởi làn sóng nhập cư lớn từ châu Âu và nhiều nơi khác. Văn học, nghệ thuật và âm nhạc Mỹ phản ánh nền văn hóa phong phú của người dân nước này. 

Mỹ hiện đang là thành viên và thường giữ vai trò lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Hợp Quốc, NATO và Khối Đồng minh không thuộc NATO, Liên minh Tình báo Toàn cầu, OECD, WTO, các nhóm G7, G20, Ngân hàng Thế giới…

Dưới sự hợp thành của 50 tiểu bang Mỹ là một nước cộng hòa liên bang dựa trên hiến pháp. Nền kinh tế Mỹ hiện đang được đánh giá là lớn nhất thế giới xét về tổng sản phẩm quốc nội và cũng là nền kinh tế mạnh nhất về mặt công nghệ.

Ý nghĩa của lá cờ Mỹ

Quốc kỳ của Mỹ được xem là biểu tượng của một phần lịch sử sống động và là niềm tự hào, thể hiện sự đoàn kết của toàn bộ người dân nước này. Ngôi sao và sọc thể hiện những phẩm chất làm nên sự vĩ đại của Mỹ đó là: tự do, công bằng, tình yêu đất nước và mục tiêu quốc gia. Trong đó 3 màu sắc của lá cờ là đỏ, trắng, xanh với màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và màu xanh tượng trưng cho lòng trung thành.

Thủ đô Hoa Kỳ         

Thời gian đầu giành độc lập, thành phố New York là thủ đô của liên bang Hoa Kỳ. 1 năm sau chính phủ di chuyển đến thủ đô mới là Philadelphia đến năm 1800, chính phủ liên bang lại di chuyển đến Washington, D.C và nơi này trở thành thủ đô chính thức của đất nước Mỹ cho tới thời điểm hiện tại.

Các tiểu bang ở Mỹ 

Hoa Kỳ có tất cả là 50 tiểu bang, một đặc khu liên bang và 5 vùng lãnh thổ chính. Phần lục địa Hoa Kỳ gồm 48 tiểu bang còn các tiểu bang Alaska và Hawaii thì nằm cách xa lục địa. 

Nhập cư Mỹ

Mỹ là nơi có tỉ lệ người nhập cư nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Có nhiều lý do khiến mọi người từ khắp mọi nơi trên thế giới chuyển đến Hoa Kỳ. Một số người tìm kiếm cơ hội kinh tế. Những người khác đang chạy trốn khỏi bạo lực, đàn áp hay thảm họa khí hậu. Và một số người khác đang ôm hy vọng được đoàn tụ với các thành viên gia đình đã ở đây.

Những người nhập cư đến thường định cư tại các cửa ngõ nhập cư lịch sử ở các khu vực đô thị lớn như thành phố New York, Chicago và Boston. Nhưng trong hơn một thập kỷ, nhiều địa điểm khác ở Mỹ đã trở thành cửa ngõ cho dân số nhập cư ngày càng tăng. Ngày nay, California, Texas, Florida, New York và New Jersey là nơi có số lượng người nhập cư lớn nhất nước Mỹ.

Người nhập cư đến từ nhiều vùng, khu vực khác nhau của các châu lục mang theo những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ, phong cách sống… đến Mỹ. Chính vậy nên Mỹ sở hữu một xã hội đa văn hóa, mang đến cho người mới đến cơ hội trải nghiệm và kết nối với các nền văn hóa khác nhau, cho dù đang dùng bữa tại các nhà hàng địa phương, tham dự những buổi biểu diễn âm nhạc kinh điển hay xem một trận đấu thể thao.

Kinh tế đất Mỹ

Kinh tế Hoa Kỳ (Mỹ) là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp với kỹ nghệ, cùng với mức độ công nghiệp hóa và trình độ phát triển cao. Nền kinh tế Hoa Kỳ còn được hậu thuẫn bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, dồi dào, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, có năng suất lao động cao. 

Theo GDP thực tế, danh nghĩa, nền kinh tế Hoa Kỳ đứng đầu thế giới và xếp thứ hai theo sức mua tương đương. Chỉ số phát triển con người Hoa Kỳ xếp ở nhóm rất cao, rất nhiều thứ hạng phải kể đến như đứng hạng nhất về tổng giá trị thương hiệu quốc gia, hạng 17 về chỉ số tự do kinh tế, hạng nhất về ngân sách quốc phòng, hạng nhì trong báo cáo cạnh tranh toàn cầu.

Các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ giúp nền kinh tế đất nước này ngày càng phát triển như máy tính và máy điện, xe cộ, sản phẩm hóa chất, thực phẩm, thiết bị quân sự… Hoa Kỳ đồng thời sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng kể: nơi sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên, trữ lượng than hàng đầu thế giới.

Một số nét văn hóa đặc trưng của đất nước Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa đa dạng nhất hành tinh. Với những du khách lần đầu đến đây có thể vừa bắt gặp sự quen thuộc lẫn chút khác biệt trong văn hóa Hoa Kỳ. Những giá trị chung, phong cách ăn uống, phong cách lái xe, thời trang hay thậm chí là tiếng lóng.

Ngay từ khi còn nhỏ, người Mỹ đã dạy cho con mình phải có tính tự lập. Việc một người có thể tự định hình cho riêng mình bản sắc và tương lai thông qua những lựa chọn, khả năng và nỗ lực được nhấn mạnh rất nhiều trong văn hóa và giáo dục tại Hoa Kỳ. Điều này cũng tương tự như cách họ coi trọng sự độc lập, coi trọng sự bình đẳng và chủ nghĩa cá nhân.

Mỹ có nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất thế giới, xây dựng dựa trên các nguyên tắc của chủ nghĩa tư bản. Vì vậy nên văn hóa ở Hoa Kỳ đặc biệt coi trọng chủ nghĩa duy vật. 

Tôn giáo ở Mỹ

Với cộng đồng văn hóa đa dạng, phong phú ở các tiểu bang và thành phố của Hoa Kỳ tồn tại nhiều giáo phái tôn giáo khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2021, thành phần tôn giáo ở Mỹ gồm: Thiên chúa giáo (40% Tin lành, 21% Công giáo, 2% khác); Do Thái; Phật giáo; Ấn Độ giáo; Hồi giáo; Không theo bất kỳ tôn giáo nào,...

Phần lớn người Mỹ theo đạo Thiên chúa giáo, nhưng không phải là tôn giáo chính thức. Đây là một trong những nền tảng của Hiến pháp Hoa Kỳ: Mọi người có quyền tự do theo và tuân theo bất kỳ tôn giáo nào họ muốn.

Ngôn ngữ tại Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng rộng khắp nước Mỹ. Ở cấp liên bang không có điều luật nào công bố rằng tiếng Anh chính là ngôn ngữ chính thức. Nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại cấp tiểu bang được 31 bang công nhận. Có một số tiểu bang sử dụng song ngữ. Chẳng hạn như ở New Mexico, sử dụng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, tại Louisiana lại sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp, tại Hawaii lại sử dụng tiếng Anh và tiếng Hawaii.

Nước Mỹ là niềm mơ ước của nhiều người, đất nước của tự do, của sự phát triển, hiện đại. Trên đây là những điểm thú vị về Hoa Kỳ được VietSense Travel tổng hợp lại. Hy vọng rằng một ngày không xa chúng tôi sẽ được đồng hành cùng quý khách trên chuyến hành trình khám phá đất nước kỳ diệu này.

Tìm tour
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Tuyết Chinh
Ms. Ngọc Anh
Ms. Anh Thư
Mr. Hoàng Minh
HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Tuyết Chinh: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top