Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo

Du lịch không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển trong vắt, cát trắng mịn làm say lòng mà còn bởi rất nhiều danh thắng cảnh nổi tiếng như hệ sinh thái rừng ngập, chùa Núi Một, Miếu bà Phi Yến, Hòn Bảy Cạnh,...Và đặc biệt là hệ thống nhà tù được coi là một trong những nơi tra tấn dã man, rùng rợn nhất thế giới. Trong đó nổi bật phải kể đến Trại giam Phú Tường, nơi có Khu Chuồng Cọp với những cực hình tàn độc nhất của đế quốc Pháp áp dụng với các chiến sĩ cách mạng yêu nước của Việt Nam.

Khi tham quan quần thể di tích nhà tù Côn Đảo, nhiều người ta rùng mình nghĩ đến “địa ngục trần gian” với những hình phạt tra tấn vô cùng tàn bạo. Ấy thế mà trong hệ thống nhà tù hà khắc đó vẫn còn cấu trúc “nhà tù trong nhà tù” vi phạm nhân quyền đến tột độ. Du lịch Côn Đảo, bạn sẽ phải choáng váng khi khám phá Trại Phú Tường, nơi có Khu Chuồng Cọp giam giữ, đày ải bao chiến sỹ cách mạng yêu nước, được giấu kín suốt 30 năm nhờ xảo thuật thị giác.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 1

Đến du lịch Côn Đảo, các hướng dẫn viên dày dặn kinh nghiệm sẽ kể cho bạn nghe lịch sử về hệ thống các nhà tù nơi đây.Năm 1986, sau khi chiếm được 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ, thực dân Pháp bắt đầu xây dựng nhà tù Côn Đảo để cách biệt những người cộng sản yêu nước bắt được với các tổ chức đảng trong nước. Hệ thống nhà tù này được chia thành 6 trại, một trong số đó có trại Phú Tường. Trại Phú Tường được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du lịch Côn Đảo bởi sự bí ẩn bên trong những bức tường. Nơi đây chứa đựng nỗi đau thương, những giọt máu và nước mắt.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 2

Trại giam Phú Tường thuộc hệ thống Nhà tù Côn Đảo là nơi có Chuồng Cọp được xây dựng năm 1940, có tổng diện tích 5.475m2. Chuồng cọp gồm hai khu, mỗi khu 2 dãy, mỗi dày 20 chuồng, phía trên có giàn song sắt, có hành lang để gác ngục hành hạ người tù bất kể lúc nào chúng muốn. Ngoài ra, còn có 60 phòng không có mái che được gọi là phòng "phòng tắm nắng" (chia làm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng).Phòng tắm nắng còn là nơi dùng để hành hạ phơi nắng, phơi mưa người tù hoặc là lôi người tù ra đó để đánh đập tra tấn.Khi du lịch Côn Đảo, đến với trại Phú Tường, bất cứ ai cũng không thể kìm nổi nước mắt và sự xúc động.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 3

Tuy được xây dựng rất sớm và dùng để tra tấn những cực hình dã man nhưng Khu Chuồng Cọp đcặ biệt của du lịch Côn Đảo ngày nay được dấu suốt 30 năm. Trước đây, nó không vẫn không bị phát hiện là bởi những người tù đến đây đều bị bịt mắt khi di chuyển nên không ai biết mình đi đâu, và điểm đáng nói là khi đã vào đây thì đã nắm chắc cái chết trong tầm tay, ít người có cơ hội thoát. Bí mật sẽ không được hé lộ nếu không có 5 sinh viên từ trong Trại Phú Tường được thả, lúc đó do các phong trào biểu tình nổi lên liên tiếp đòi chính quyền phải trả tự do cho những học sinh, sinh viên đang bị giam giữ tại Côn Đảo. Chính điều này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho trại Phú Tường nói riêng, du lịch Côn Đảo nói chung.

Trước kia, rất nhiều đoàn thanh sát nghe đồn về một trại giam có tên Chuồng Cọp ở Côn Đảo nhưng mọi điều tra đều thất bại, cho đến khi có 5 sinh viên từ Chuồng Cọp Côn Đảo trở về tố cáo trước Hạ nghị viện Sài Gòn, lấy mạng sống của chính mình để khẳng định với báo chí Chuồng Cọp là có thật. Đến ngày 30/6/1970, phái đoàn dân biểu Mỹ cùng các nhà báo quốc tế cùng đến Côn Đảo để điều tra theo lời của các sinh viên kể trên.Hướng dẫn viên dẫn đoàn du lịch Côn Đảo cho biết, trong đoàn có phóng viên Don Luce, là phóng viên đã ở chiến trường Việt Nam nhiều năm. Cầm trong tay tấm sơ đồ do các sinh viên vẽ, cả đoàn tìm đến được đúng nơi mà các sinh viên mô tả là trại có hai lần cửa vào, nếu vào thẳng thì sẽ vào một trại tù bình thường, nếu rẽ ngang thì sẽ dẫn đến vườn rau, ở vườn rau sẽ có cánh cửa nhỏ dẫn sang Chuồng Cọp.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 4

Khó một điều là các sinh viên bị bịt mắt nên không nhớ quẹo trái hay phải, Don Luce khéo léo hỏi Nguyễn Văn Vệ (chúa đảo), viên Trung tá khét tiếng tàn ác cai quản tù ở đây, rằng ở đây tù nhân có được cải thiện về ăn ở bằng cách trồng trọt hay không? Nguyễn Văn Vệ nhiệt tình dẫn cả đoàn rẽ phải để đến được vườn rau.Nhìn thấy chiếc cửa sắt, Don Luce hỏi cái cổng này đi đâu? Tên Vệ vô tình lấy batoong gõ gõ vào cửa và nói là nó qua Trại 8, và thật tình cờ, người lính gác sau cánh cổng này nghe tiếng Vệ và tiếng gõ cửa nên mở cửa ra. Đoàn thanh sát ùa vào mới tận mắt chứng kiến sự thật tàn ác, kinh khủng, kinh tởm này. Ngày nay, du khách du lịch Côn Đảo biết được điều này đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc với ý chí, sự kiên cường bất khuất của bao thế hệ anh dũng hi sinh tấm thân mình để bảo vệ tổ quốc.

Du lịch Côn Đảo, bạn còn biết rằng, Chuồng Cọp được giấu kín trong nhiều năm là nhờ xảo thuật đánh lừa thị giác hết sức đơn giản nhưng tinh vi. Chuồng cọp này nằm giữa hai Trại 7 và Trại 8 nằm so le nhau. Khi vào Trại 7 thì tưởng nó là Trại 8, khi vào Trại 8 thì ngỡ nó chính là Trại 7. Các đoàn thanh sát ra đây thường được bố trí vào thời gian cuối ngày hoặc khi đoàn đã mệt nên chỉ vào hoặc Trại 7 hoặc Trại 8 mà không hề để ý đến "tiểu tiết" này. Chuồng Cọp bị phát hiện và bị đem ra chất vấn ở hạ nghị viện Mỹ cũng như bị tố cáo trên các tờ báo lớn gây ra một là sóng phản đối chiến tranh ở Việt Nam trên toàn thế giới.

Đến khu Chuồng Cọp Pháp, một trong những điểm đếm ấn tượng nhất của dulịch Côn Đảo, bạn còn tận mắt chứng kiến những hình ảnh được tái hiện sinh động, ai đó đều thấy đau thương và cảm phục các vị anh hùng, những chiến sĩ đã kiên cường chịu đựng khổ đau, đàn áp, hành hạ dã man của bọn thực dân, đế quốc.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 5

Năm 1952, nhà tù này với chức năng giam giữ những chiến sĩ cộng sản, những người hoạt động cách mạng bị thực dân bắt và cách biệt bằng cách đưa ra ngoài Côn Đảo.Sau đó, Phú Tường trở thành nơi để giam những người tù nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm trong hệ thống nhà tù Côn Đảo.Cho đến năm 1959, Mỹ ngụy chuyển 1500 tù chính trị về đây để giam giữ.Sau khi hòa bình, năm 1979 Bộ Văn Hóa – Thông Tin ra quyết định đặc cách công nhận đây là một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia.Ngày nay, nơi đây trở thành điểm đến không thể thiếu của các tour du lịch Côn Đảo.

Choáng váng với khu biệt giam di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh 6

Tìm về với di tích trại Phú Tường của du lịch Côn Đảo nói riêng, hệ thống nhà tù Côn Đảo nói chung, người ta không khỏi xót xa trước tội ác mà thực dân gây ra, qua đó càng thêm quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển như một lời bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các thế hệ đi trước đã bảo vệ đất nước. Hãy để VietSense Travel đưa bạn du lịch Côn Đảo để tìm hiểu hệ thống nhà tù nơi đây, nhất là xảo thuật thị giác giấu kín Khu Chuồng Cọp Pháp suốt 30 năm nhé!

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top