Chợ Phiên Pà Cò, Điểm đến ít người biết ở Mai Châu

Nằm cách thị trấn Mai Châu 40km về phía Bắc và nằm giữa trung tâm 3 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) và Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) đây là 1 địa chỉ thuận thiện để du khách có thể kết hợp khi tham quan Mai Châu.

Mai Châu không chỉ có đèo Thung Khe, Bản Lác… mà còn có 1 địa điểm hấp dẫn khác mà ít người biết đến đó là chợ phiên Pà Cò được tổ chức vào sáng chủ nhật hàng tuần. Đây là một trong những điểm đến thú vị trong chương trình du lịch Mai Châu - Mộc Châu được VietSense Travel khai thác tổ chức hàng tuần. Hãy tìm hiểu về phiên chợ vùng cao thú vị này qua bài viết dưới đây.

Từ sáng sớm chủ nhật hàng tuần, bà con đồng bào dân tộc nơi đây đã có mặt tại chợ.  Vì diễn ra chỉ một lần một tuần nên những ngày chợ phiên như nhưng ngày hội tập nập, đông vui và rộn rã. Cũng giống như các phiên chợ vùng cao khác, chợ Pà Cò  không chỉ là nơi buôn bán trao đổi nơi đây còn là nơi để bà con gặp gỡ giao lưu tình cảm anh em, đôi lứa. Phiên chợ trở nên độc đáo chính bởi nét văn hóa rất riêng, được tô điểm bởi sự rực rỡ của sắc màu dân tộc, ngày nay, nơi đây là điểm dừng chân và ghé thăm của du khách trong các tour du lịch Mai Châu - Mộc Châu hàng tuần.

Tại chợ bán rất nhiều mặt hàng. Các gian hàng ở đây khá đơn giản  có khi chỉ là 1 bàn gỗ hoặc là nhưng thanh gồ dài vắt ngang vắt dọc hoặc là những mảnh ni lông trải trên nên gạc. Tuy nhiên các sạp hàng đơn giản đó bày bản từ nông sản, vật nuôi, vải vóc, đồ thổ cẩm, nông cụ cho đến cả đồ gia dụng, điện tử, đĩa nhạc, mỹ phẩm…Trong đó đặc biệt nhất  phải kể đên là đồ thổ cẩm, có thể bạn sẽ  hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc. Những món hàng này được dệt thủ công với những họa tiết sinh động, màu sắc hài hòa và đẹp mắt. Những du khách từ Hà Nội và quốc tế trong các tour du lịch Mộc Châu tỏ ra rất thích thú với vẻ đẹp truyền thống này.

Chợ Phiên Pà Cò, Điểm đến ít người biết ở Mai Châu - Ảnh 1

Người ta không biết chợ được hình thành từ khi nào, chỉ biết rằng  chợ Pà Cò  như một bức tranh thu nhỏ về đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc miền núi nơi đây . Có dạo chơi để hòa chung với không khí chợ phiên Pà Cò, du khách mới cảm nhận được thực sự cái đẹp ẩn chứa trong đó. Không phô trương cầu kì, mà thay vào đó là sự mộc mạc đượm nét nhân văn. Với sự phát triển du lịch mạnh mẽ trong những năm gần đây thì rõ ràng đây là một điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Mai Châu, Mộc Châu.

Ngày nay, giao thông thuận tiện, hàng hóa phong phú không khó để mua bán nhưng vât dụng cần thiết. Thế nhưng chợ phiên Pà Cò vẫn được duy trì như là nơi lưu giữ  nhữngnét văn hóa truyền thống vùng cao  và  trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước muốn tìm hiểu sự quyến rũ của vùng đất Tây Bắc.

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top