Đến Mộc Châu khám phá Tết Độc Lập của người Mông

Đến hẹn lại lên vào dịp ngày Quốc khánh 2/9 hàng nămngười Mông ở khắp vùng Tây Bắclại xúng xính váy áo nô nức đổ về thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La để được hòa mình vào không khí của ngày hội mừng Tết Độc lập.Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày (31/8 - 2/9) có rất nhiều  hoạt động  văn hóa nghệ thuật náo nhiệt  và đây cũng là dịp gặp gỡ giao lưu được mong chờ nhất trong năm của người Mông.

2/9/1945 Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đồng bào người Mông rất coi trọng và chọn đó làm ngày Tết Độc Lập (hay còn gọi là Tết cờ đỏ sao vàng) chào mừng lễ Quốc khánh nhằm tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước.  Vào ngày này khắp nơi treo cờ đỏ sao vàng, thanh niên  ở các núi xuống thị trấn chơi, xem cờ, thổi khèn, múa hát với nhau, nhận nhau là anh em, rủ nhau đi tâm tình thâu đêm. Đến sáng thì chia tay, hẹn nhau ngày này năm sau gặp lại.Qua nhiều năm, người Mông về chơi thị trấn ngày một đông và ngày này trở thành ngày hội lớn ở đây. Tết Độc lập của người Mông tại Mộc Châu giờ đây không chỉ là một nét văn hóa đặc sắc của người dân tác tộc người trên vùng cao mà nó đã trở thành một tài nguyên lớn của du lịch Mộc Châu. Đến hẹn lại lên vào dịp tết Độc lập này, du khách khắp cả nước lại nô nức kéo nhau lên cao Nguyên Mộc Châu để hòa chung với không khí của những tộc người nơi đây. Các hãng lữ hành trong đó có VietSense Travel đã tổ chức thành công rất nhiều tour du lịch Mộc Châu trong các dịp tết Độc Lập của của Người Mông hàng năm.

Ngày hội Tết Độc lập có rất nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn văn nghệ, cuộc thi ẩm thực… nhưng đáng chú ý nhất là Chợ Tình Mộc Châu.Người Mông thường xuống chợ từ ngày mùng một, tối mùng một là phiên chợ tình trước tết độc lập, chợ tình là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo của người Mông nói riêng, và các dân tộc anh em tây bắc nói chung:

“Anh ném pao, em không bắt,

Em không yêu quả pao rơi rồi,

Em yêu người nào, em bắt pao nào….”

Già trẻ, trai gái, thanh niên, nam nữ sẽ đến Mộc Châu để chơi chợ tình, chơi quay, chơi pao, thổi sáo, và tìm bạn nữa. Trải qua hơn 40 năm, nhiều thế hệ thanh niên gặp nhau ở phiên chợ Tết Độc lập đã nên vợ nên chồng. Cũng có mối tình không dẫn đến hôn nhân nhưng vẫn giữ mối quan hệ bạn bè, họ gặp lại nhau trong đêm Tết, thăm hỏi động viên nhau trên bước đường đời.

Ngày trước người ta chỉ đi bộ đến chợ hoặc nhà nào khá giả đi ngựa cũng mất cả ngày trời nhưng hiện any phương tiện đi lại thuận tiện hơn, chợ tình lại càng đông hơn. Nơi Chợ tình, người ta gặp gỡ, trò chuyện, tỏ tình ước hẹn. Chợ tan rồi mà tiếng sáo vẫn bay lơ lửng ngoài đường.

Tết Độc Lập ngày một đông vui, không chỉ có người Mông ở khắp các tỉnh vùng Tây Bắc mà cả  người Mông ở Việt Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và cả người Mông bên nước bạn Lào cũng về vui Tết. Và đặc biệt khách du lịch đến đây dịp này ngày một nhiều  để tìm hiểu và trân trọng hơn những  giá trị văn hóa truyền thống. Du lịch Mộc Châu dịp Tết Độc Lập sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn mà bạn đừng nên bỏ qua

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top