Bảo tàng Quang Trung dấu ấn Tây Sơn, Bình Định

Bảo tàng Quang Trung nằm cách tp Quy Nhơn 45km về hướng Tây Bắc, được nhà nước xây dựng năm 1978, kiến trúc theo kiểu cổ, dáng vẻ uy nghiêm, gồm 9 phòng trưng bày các hiện vật liên quan đến phong trào Tây Sơn và hoàng đế Quang Trung (1771 – 1789).

Tây Sơn – Bình Định là nơi phát tích cảu Tây Sơn Tam Kiệt gồm Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Là quê hương của của vị Hoàng Đế Áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ. Hơn 200 năm qua nhưng dấu ấn về phong trào Tây Sơn vẫn luôn in đậm và là niềm tự hào trong lòng mỗi người dân Bình Định. Đến thăm bảo tàng Quang Trung, ngoài việc được chiêm ngưỡng những di vật thể về chiến tích lừng lẫy của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ XVIII, du khách còn được thưởng thức các chương trình biểu diễn phong phú, độc đáo, hấp dẫn về võ Tây Sơn, trống trận Quang Trung, ca múa nhạc dân tộc, … các chương trình này sẽ đưa Du khách ngược dòng lịch sử trở lại với những trận chiến hào hùng của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn cuối thế kỷ XVIII.

Bảo tàng Quang Trung dấu ấn Tây Sơn, Bình Định - Ảnh 1

Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt nằm trong quần thể bảo tàng Quang Trung, di tích vẫn quan gọi là điện nhưng thực ra đền thờ được nhân dân góp công xây dựng năm 1958 và hoàn thành năm 1960 nhằm tưởng nhớ công đức của Tây Sơn Tam Kiệt.  Quần thể có tổng diện tích 2.325 m2 đã được nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia ngày 29/4 /1979 và được thủ tướng công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt ngày 31/12/2014.

Bảo tàng Quang Trung dấu ấn Tây Sơn, Bình Định - Ảnh 1

Tương truyền, điện thờ Tây Sơn được xây dựng trên nền nhà cũ của 3 vị anh hùng dân tộc, đây cũng là nơi thờ ông bà Hồ Phi Phúc – Nguyễn Thị Đồng (thân sinh của 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Ba anh em nhà Tây Sơn lúc đầu theo họ cha là họ Hồ, do Đàng Trong lúc này thuộc phần cai quản của Chúa Nguyễn nên các ông đã nghe lời thày dạy võ đổi theo họ mẹ là Nguyễn để tiện thu phục lòng dân dựng cờ khởi nghĩa. Đây cũng là nơi 3 anh em Tây Sơn cất tiếng khóc chào đời và trưởng thành, trở thành những lãnh tụ kiệt xuất của phong trào khởi nghĩa cuối thế kỷ XVIII. Trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn hai di tích có giá trị là cây Me cổ và giếng nước xưa có từ thời ông Hồ Phi Phúc.

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top