Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về

Sơn La là vùng đất còn hoang sơ thuần khiết của núi rừng, thiên nhiên và những tấm lòng chân chất, hiếu khách của con người nơi đây. Mùa xuân về hoa ban, hoa đào, hoa mơ, hoa mận nở trắng khắp núi rừng càng tô đẹp thêm cho quê hương giàu bản sắc văn hóa và truyền thống của các đồng bào dân tộc.

Đến Sơn La, du khách không chỉ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ,  khám phá giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Tây Bắc cũng như cuốn hút trong vòng xòe, ngây ngất lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, vang xa trong đêm hội nhạc rừng mà còn được chiêm ngưỡng những trang phục truyền thống sặc sỡ của những dân tộc như Thái, Mường, Mông, Dao. Hãy đến trải nghiệm và khoác lên mình những trang phục này để có những cảm nhận lạ lùng và những bức hình độc đáo làm kỉ niệm trong chuyến du lịch Mộc Châu, Sơn La.

 

Trang phục dân tộc Thái

Dân tộc Thái ở Sơn La cư trú chủ yếu ở vùng thấp, thuộc địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Người Thái có hai ngành là Thái trắng và Thái Đen. Trang phục của phụ nữ Thái được ca ngợi bởi sự đơn giản, duyên dáng và thanh lịch. Một bộ trang phục phụ nữ truyền thống của người Thái gồm Áo, váy, khăn, thắt lưng, xà cạp và các loại trang sức.

Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về - Ảnh 1

Áo Cóm được may bó sát người, với hàng khuy bạc hình các con côn trùng tượng trưng cho sự kết hợp nam với nữ, sự trường tồn của nòi giống. Chiếc váy dài màu đen cùng với mềm mại, duyên dáng của người phụ nữ Thái. Thắt lưng bằng vải tơ tằm hay sợi bông màu xanh lam, hồng hoặc tím xẫm, vừa để giữ váy, vừa tạo điểm nhấn cho bộ trang phục. Khăn Piêu là vật dụng bất ly thân của người phụ nữ Thái, dùng để quàng cho ấm về mùa đông, đội cho mát về mùa hè, chiếc Piêu còn là vật để làm tin trong tình yêu đôi lứa, thể hiện sự khéo léo chăm chỉ của những cô gái Thái. Phụ nữ Thái đeo nhiều đồ trang sức, vừa để làm đẹp vừa thể hiện sự cao sang. Nếu muốn phân biệt phụ nữ hai ngành Thái, có thể nhìn vào trang phục, phụ nữ Thái trắng với chiếc áo côt thấp hình chữ V, tóc được búi sau gáy, phụ nữ Thái đen với chiếc áo cổ cao, đầu đội khăn Piêu, khi có chồng tóc được búi lên đỉnh đầu.

Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về - Ảnh 2

Trang phục Nam giới người Thái gồm Áo, quần, thắt lưng và các loại khăn. Áo Nam giới có hai loại, áo cánh ngắn và áo dài. Áo ngắn may bawnfh vải chàm, kiểu xẻ ngực, tay dài hoặc quần, cổ tròn. Khuy áo làm bằng đồng hay tết thành nút vải. Áo không có trang trí văn hoa chỉ trong dịp trang trọng người ta mới thấy nam giới Thái mặc tấm áo cánh ngắn mới, lấp ló đôi quả chì (mak may) ở đầu đường xẻ tà hai bên hông áo…

 

Trang phục dân tộc Mông

Người Mông cư trú chủ yếu ở vùng có địa hình cao thuộc các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Thuận Châu, Yên Châu…Người Mông có 3 ngành gồm Mông đen, Mông hoa và Mông Trắng. Trang phục của đàn ông tương đối giống nhau nhung trang phục của phụ nữ có sự khác biệt rõ nét. Phụ nữ Mông hoa mặc áo may theo lỗi xẻ nách, cài cúc cạnh, trang trí nhiều hoa văn ở nẹp áo và tay áo, chiếc váy xòe rộng với hàng trăm nếp gấp được trang trí hoa văn bằng nhiều phương pháp gồm in sáp ong, thêu chỉ màu, ghép vải màu… tạo chiếc váy màu sắc sặc sỡ. đảm bản sắc, phụ nữ Mông Hoa đội tóc thành vành to trên đầu. Phụ nữ Mông đen mặc áo máy theo lối xẻ ngực, được trang trí hoa văn chủ yếu ở tay và cổ áo, chiếc váy xếp nếp xòe rộng được trang trí hoa văn sáp ong, thêu và ghéo vải màu. Phụ nữ Mông trắng mặc áo xẻ ngực không có cúc được trang trí văn hoa ở cổ và tay áo, quần ống rộng, đặc biệt là họ dùng rất nhiều thắt lưng được tạo hoa văn bằng cách thêu và ghép vải màu, đội khăn thành hình chóp có gắn nhiều quả bông màu đỏ, hồng rực. Phụ nữ Mông đeo rất nhiều đồ trang sức nhất là hoa tai và vòng cổ.

Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về - Ảnh 3

Đàn ông đồng bào Mông đều có nét chugn là bộ trang phục đều là màu đen, áo bó, cúc vải, quần thụng, nhiều vùng còn trang trí quanh vạt áo bằng những chùm đồng bạc trắng

Trang phục dân tộc Mường

Người Mường sinh sống tại các huyện Phù Yên, Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ thuộc tỉnh Sơn La. Y phục của phụ nữ dân tộc Mường chia thành hai khu vực: Vùng Mộc Châu, Vân Hồ, phụ nữ Mường mặc áo ngắn, có yếm bên trong, váy đen dài từ ngực đến gót chân, cạp váy thêu hoa văn hình học, hình con rồng và các loại chim muông khác… ở vùng Phù Yên, Bắc Yên thì trang phục phụ nữ Mường có sự giao thoa đậm nét với trang phục Thái mặc chiếc áo ngắn chỉ ôm gọn phần ngực được may bằng vải bông kẻ ka rô nhiều màu, cái khuy hình cầu, chiếc váy dài màu đen không trang trí hoa văn.

Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về - Ảnh 4

Phụ nữ Mường dùng nhiều đồ trang sức, hoa tai, xà tích, vòng tay, vòng cổ … đội khăn màu trắng. Nam giới mặc bộ quần áo cánh mầu nâu hoặc mầu chàm, may theo nối bà ba.

Trang phục dân tộc Dao

Dân tộc Dao chủ yếu cư trú tại các vùng có địa hình cao thuộc các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Phù Yên và Quỳnh Nhai. Người Dao ở Sơn La có 3 ngành Dao tiền, Dao Đỏ, Dao quần chẹt. Trang phục của người Dao mang đậm bản sắc và phân biệt rõ nét giữa các ngành Dao. Phụ nữ Dao tiền với chiếc áo xẻ ngực không cài cúc, được thêu hoa văn hình học, dấu thập ngoặc, dấu ấn Bàn Vương ở nẹp áo, thân và tay áo, ngày thường họ mặc một áo, vào những ngày  lễ, tết, cưới họ mặc từ 3-7 áo. Chiếc khăn đội đầu bằng vải chàm cũng được thêu hoa văn ở hai đầu khăn, chiếc váy xòe xếp nếp được in hoa văn bằng sáp ong.

Độc đáo trang phục các dân tộc ở Sơn La khi mùa xuân về - Ảnh 5

Phụ nữ Dao đỏ mặc áo xẻ ngực, xẻ tà dài, có yếm bên trong, chiếc khăn đội đầu có thêu nhiều hoa văn và gắn nhiều quả bông đỏ sặc sỡ, họ mặc quần rất ngắn và được thêu hoa văn ở hai ống quần.

Phụ nữ Dao quần chẹt mặc áo dài may theo lối xẻ ngực không cài cúc, áo được trang trí hoa văn đơn giản ở gấu, nẹp và ống tay áo, chiếc yếm được thêu hoa văn dày đặc. Người Dao cũng dùng nhiều đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, nhẫn, hoa tai, trâm cài đầu…

 Trang phục đàn ông người Dao ngoai trừ người Dao tiền có áo thêu giống như phụ nữ thì còn lại đều rất đơn gian, may theo lối bà ba bằng vải chàm.

Trên đây là trang phục của bốn dân tộc tiêu biểu ở Sơn La, nó là những nét văn hóa đặc sắc, riêng biệt của nhữn tộc người sinh sống tại vùng đất này. Hãy trải nghiệm những nét văn hóa và một lần mặc thử những trang phục này để có những bức ảnh sống khác lạ khi đi du lịch Mộc Châu, Sơn La.

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top