Chuyện về Cô Sáu linh thiêng ở Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo, không rầm rộ, chẳng tấp nập hay hào nhoáng, nhưng thiên nhiên hoang sơ và vẻ đẹp mặn mòi của mẹ biển cả và đặc biệt là vùng đất linh thiêng, nơi trước kia được mệnh danh là “địa ngục trần gian” cứ âm thầm thu hút, thúc giục du khách trong nước mà quốc tế tìm đến khám phá, trải nghiệm. Và một trong những yếu tố giúp du lịch Côn Đảo trở nên nổi tiếng vang danh khắp chốn xa gần như ngày nay có lẽ phải kể tới giai thoại về nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu, chị đã ngã xuống trên vùng đất này để bảo vệ Tổ quốc.

Đã là người Việt Nam, không ai không biết nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Khi du lịch Côn Đảo, bạn hãy viếng thăm mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu, thắp nén hương cho những liệt sĩ nằm tại nghĩa trang Hàng Dương để thể hiện sự biết ơn đối với những người anh hùng có công với đất nước. Rất nhiều người dân và du khách đều tin rằng, viếng mộ cô Sáu đúng giờ Tý sẽ linh thiêng lắm, cầu gì được nấy.

Chị Sáu hy sinh, hóa vị thần bất tử

“Người con gái trẻ măng, giặc đem ra bãi bắn/ Đi giữa hai hàng lính, vẫn ung dung mỉm cười/ Ngắt một đóa hoa tươi, chị cài lên mái tóc/ Đầu ngẩng cao bất khuất, ngay từ phút hy sinh/ Bây giờ dưới gốc Dương, chị nằm nghe biển hát…”, đó là những vần thơ viết về nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu. Tuổi thơ của bao người con đất Việt đều thuộc làu bài hát về chị Sáu và nhiều du khách quốc tế du lịch Côn Đảo cũng yêu thích bài hát này: "Mùa hoa lêkima nở. Ở quê ta miền Đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng. Đã chết cho… mùa hoa lêkima nở… Chị Sáu đã hy sinh rồi. Giọng hát vẫn như còn vang dội. Vào trái tim của những người đang sống. Giục đi lên không bao giờ lùi…".

Chuyện về Cô Sáu linh thiêng ở Côn Đảo - Ảnh 1

Du lịch Côn Đảo, bạn sẽ được nghe câu chuyện về nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Tên  thật của chị là Nguyễn Thị Sáu, quê huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 1947, khi mới 14 tuổi, Võ Thị Sáu trở thành chiến sĩ trinh sát của Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Chị nổi tiếng với những chiến công diệt ác, trừ gian táo bạo, chị bị bắt đầu năm 1950. Tại phiên tòa đại hình, tuy mới 16 tuổi, nhưng chị đã hiên ngang khẳng định: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội!”. Chị bị án tử hình khi chưa đủ tuổi thành niên. Pháp sợ dư luận phản đối, nên chúng đưa Võ Thị Sáu ra Côn Đảo để hành quyết.

Ngày 23/1/1952, người tử tù nhỏ tuổi nhất ở Côn Đảo không cho kẻ thù bịt mắt khi tử hình. Và trước khi giặc nổ súng, Võ Thị Sáu thét lên: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!” Đó là 7 giờ sáng ngày 23/1/1952, Võ Thị Sáu chưa đầy hai mươi tuổi. Khí phách anh hùng của Võ Thị Sáu khiến những tên đao phủ phải khâm phục và run sợ, ngay cả khi chị đã hy sinh. Nghe đến đây, không ít du khách du lịch Côn Đảo đều phải rung rung xúc động.

Năm 1993, Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tại thị trấn Đất Đỏ đã dựng tượng chị cao 6m. Du lịch Côn Đảo, bạn sẽ thấy giờ đây mộ chị Sáu được xây lại đàng hoàng hơn, là ngôi mộ được nhiều người thăm viếng nhất. Du lịch Côn Đảo, bạn còn được thăm Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong một khuôn viên rộng, kề bên núi và biển, quanh năm lộng gió.

Chuyện về Cô Sáu linh thiêng ở Côn Đảo - Ảnh 2

Du lịch Côn Đảo, đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn sẽ còn được nghe nhiều câu chuyện huyền thoại đầy tính nhân bản về chị Võ Thị Sáu. Những câu chuyện linh thiêng, bí ẩn, nhưng ẩn chứa một sự ngưỡng mộ, tôn thờ theo truyền thống Á Đông đối với những người anh hùng vì dân, vì nước đã được bất tử hóa như một vị thần.

Những câu chuyện người dân Côn Đảo kể về chị Võ Thị Sáu không có trong sử sách, nhưng còn lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian xuất hiện ngay từ khi chị nằm xuống trên đất Hàng Dương gần 70 năm trước. Ngay tấm bia mộ chị Võ Thị Sáu cũng có nhiều huyền thoại. Hướng dẫn viên du lịch Côn Đảo cho biết, sau hôm chị Sáu bị giặc Pháp giết, kíp tù làm thợ hồ trên Côn Đảo đã đúc bia bằng xi măng, dựng trước mộ. Chúa đảo lúc bấy giờ tức tối dẫn lính lên nghĩa trang đập vỡ tấm bia, san bằng mộ. Nhưng bọn cai tù không sao hiểu nổi, mỗi lần chúng đập phá bia mộ, ngay hôm sau ngôi mộ và tấm bia lại được đặt lên như trước và mộ phần lại được đắp cao hơn trước… Dân đảo đồn rằng chị Sáu linh thiêng, không ai có thể phá được mộ chị. Câu chuyện làm cho bọn gác ngục, bọn tù gian sợ sệt, chùn tay. Thực ra mộ và bia mộ đó đều do anh em tù thợ hồ làm trong đêm. Khi du lịch Côn Đảo, hổi bất cứ người dân nào bạn cũng sẽ được họ kể li kỳ, chi tiết hơn.

Du lịch Côn Đảo bạn còn được người dân cho biết, họ đã từng nhìn thấy cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà, nhìn tận mặt từng người. Sau khi giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương khi trời chưa sáng, trước lúc mọi người thức dậy, đến nghĩa trang Hàng Dương, thắp hương, cắm hoa trước mộ cô trước khi đi làm việc.

Còn những người tù già ở đây kể rằng với du khách du lịch Côn Đảo, sau khi hành quyết Võ Thị Sáu, người lính lê dương già bỏ ăn suốt hai ngày. Ông ra ngồi suốt đêm ở gốc bàng đầu Cầu Tàu. Thẫn thờ, hốc hác. Ông tâm sự với người tù làm bồi: "Đôi mắt cô gái đã ám ảnh tôi, và có thể sẽ ám ảnh tôi suốt đời. Tôi phải bỏ nghề, tôi không thể bắn được nữa!".

Cô Liễu, vợ tên giám thị Ruby, người đã ngất xỉu khi chứng kiến cuộc hành hình cô Sáu từng cho biết: Xẩm tối hôm 30 Tết, cô lén chồng đem hương hoa lên viếng mộ cô Sáu, bỗng thấy một người con gái mặc áo dài trắng từ một ngôi mộ đi ra. Liễu sụp lạy rối rít. Trên đường về nhà, đi tới đâu Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Thế là Tết ấy, vợ chồng Liễu lập bàn thờ thờ cô Sáu ở nơi trang trọng nhất, sớm tối hương khói. Từ đó nhiều gia đình gác ngục người Việt lập bàn thờ cô Sáu. Họ tin rằng, một người con gái chết trẻ và chết thiêng như thế sẽ hóa thần. Không chỉ những người gác ngục mà hiện nay, khi du lịch Côn Đảo, vào thăm nhiều gia đình ở đây bạn cũng thấy họ lập bàn thờ cô Sáu tại nhà để thờ phụng.

Vợ chồng viên cò Vol Peter tết năm ấy cũng dắt nhau lên mộ cô Sáu trồng khóm hoa dừa, là loài hoa mà Võ Thị Sáu đã vuốt ve ở sân Sở Cò, khi vợ Vol Peter đề nghị chồng cho chị mười phút ra sân hong tóc, tắm nắng chuẩn bị ra pháp trường. Đến hôm nay, những khóm hoa dừa đó vẫn nở bên mộ cô Sáu. Du lịch Côn Đảo, bạn sẽ được chứng kiến tận mắt.

Một câu chuyện khác bạn có thể được nghe khi du lịch Côn Đảo là có lần người dân đảo xôn xao về cái chết của tên tù gian Nguyễn Văn Tân. Xác hắn bị treo trên cây bằng lăng trong vườn nhà Giám thị trưởng Passi. Người ta cho rằng, hắn bị giết chết vì vụ thất thoát 200 ngàn đồng (tiền Đông Dương) của Hợp tác xã Tiêu thụ mà hắn làm kế toán. Nhưng dân đảo thì cho rằng, tên Tân chết là do cô Sáu "bắt" vì hắn là tên hung hăng nhất trong đám đập bia phá mộ cô Sáu! Trong khi đó, Chúa đảo Jarty bị rơi sao, mất chức vì vụ 200 tù nhân đóng thuyền vượt ngục ở Bến Đầm. Người ta bảo cô Sáu đã "phù hộ" anh em tù đào hầm đóng thuyền vượt biển và trừng trị tên chúa đảo vì hắn quá tàn ác.

Chưa hết, du lịch Côn Đảo bạn còn nghe về Bạch Văn Bốn, tên chúa đảo đầu tiên thời Mỹ - Diệm khét tiếng chống cộng, cưỡng ép tù nhân ly khai cộng sản, cấm viếng mộ cô Võ Thị Sáu. Trong 4 năm Bốn làm tỉnh trưởng Côn Đảo đã có 500 tù nhân bị giết. Hắn biết chuyện cô Sáu linh thiêng, nhưng hắn cho là luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng. Một khuya, Bốn mở cửa Dinh ra sân, hắn thấy một người con gái bước ra Cầu Tàu. Hắn rút súng cầm tay. Chợt cô gái quay phắt lại, bước tới và nhìn thẳng vào mắt hắn. Sợ quá, Bốn bủn rủn chân tay, để rơi khẩu súng, hớt hải chạy vào nhà, đóng cửa lại và lầm rầm cầu nguyện. Từ đó Bốn rất sợ cô Sáu.

Có thằng tên là Nghị mới bị đày ra đảo làm trật tự an ninh, chưa biết oai linh cô Sáu. Hắn nghe lời tỉnh trưởng Lê Văn Thể (thay Bạch Văn Bốn) ra đập phá bia mộ cô Sáu. Hắn đập nát bia, đập luôn lư hương và hai bình cắm hoa. Tất nhiên hôm sau tấm bia mới lại được dựng lên. Còn tên Nghị thì ít hôm sau người ta thấy hắn gầy tóp lại, vật vờ dọc đường phố gần nhà thương. Hắn sốt li bì, không ăn uống gì được. Nhà thương Côn Đảo không chữa được, làm giấy chuyển hắn vào nhà thương Chợ Quán. Ba ngày sau hắn chết. Đó là một trong những câu chuyện bạn sẽ được chính người dân kể khi du lịch Côn Đảo.

Hướng dẫn viên du lịch Côn Đảo cho hay: Sau đó, tỉnh trưởng Côn Đảo Tăng Tư lên thay Lê Văn Thể. Hắn nghe kể nhiều về cô Sáu nên âm thầm lập bàn thờ cô Sáu tại tư dinh và không dám tàn nhẫn với tù nhân. Tăng Tư đã một lần dùng oai linh cô Sáu để xử kiện. Hai tên giám thị nghi ngờ nhau ăn trộm, làm đơn kêu kiện. Tăng Tư ra lệnh hai đứa nhảy lên xe ra mộ cô Sáu mà thề, đứa nào gian cô Sáu biết ngay. Thế là có đứa sụp xuống nhận tội!

Hướng dẫn viên du lịch Côn Đảo cho biết thêm: Chính tên Tăng Tư này đã về Chợ Lớn đặt một tấm bia mộ Võ Thị Sáu bằng cẩm thạch chở ra đảo, làm lễ đặt bia rất long trọng. Tấm bia mộ bằng đá cẩm thạch đó tồn tại được 9 năm, lại bị thằng tù quân phạm tên là Sước nghênh ngang vác búa đập phá. Sáng hôm sau, thấy vắng Sước, người ta đi tìm thì thấy hắn đã nằm chết trên một tảng đá to phía bờ biển! Tất cả những câu chuyện chúng ta được nghe khi du lịch Côn Đảo càng khiến cho nhiều người tin rằng cô Sáu đã hóa một vị thần.

Hướng dẫn viên du lịch Côn Đảo cho biết, ngày trước, trước mộ chị Võ Thị Sáu có một cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và một nhánh dương tươi tốt vươn thẳng về phía Bắc. Người dân bảo đó là hương hồn chị Sáu hướng về phía Bắc, về Bác Hồ…

Chuyện về cô Sáu kể mấy ngày không hết. Nghe những giai thoại cô Sáu trong chuyến du lịch Côn Đảo, nhiều người cứ miên man nghĩ về sự tồn tại vĩnh hằng của con người. Người như nữ anh hùng Võ Thị Sáu, dù chết khi còn rất trẻ, nhưng là người sống mãi với nhân dân, với hồn thiêng sông núi, như một 

Viếng mộ cô Sáu giờ Tý linh thiêng

Du lịch Côn Đảo, đến nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sỹ cách mạng, trong đó có chị Võ Thị Sáu - người con gái Đất Đỏ anh hùng ban đêm đông nghịt người nhưng yên ắng và trang nghiêm đến lạ thường. Vào giờ Tý, lẫn trong tiếng gió lao xao là tiếng nhạc của bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” vang lên xúc động và thiêng liêng. Hầu hết với những người tới đây đều tâm niệm, nơi đầu tiên họ muốn đến là thăm mộ chị Võ Thị Sáu.

Đêm ở nghĩa trang Hàng Dương khác biệt với những điểm đến khác của du lịch Côn Đảo. Những cụm đèn khắp nơi tỏa sáng và trước mỗi ngôi mộ đều có một ngọn đèn nhỏ như ánh nến, những nén hương cháy đỏ thoảng hương thơm dịu nhẹ. Tiếng nhạc trầm, phát ra từ những chiếc loa nhỏ đặt rải rác trong khuôn viên nghĩa trang hòa cùng tiếng sóng vỗ ầm ào từ biển, tiếng gió rì rào trên những cành dương…Tất cả hòa quyện lại nghe như tiếng hát ru giấc ngủ ngàn thu cho những người con ưu tú của đất nước đang yên nghỉ ngàn đời nơi Côn Đảo anh hùng.

Chuyện về Cô Sáu linh thiêng ở Côn Đảo - Ảnh 3

Điều khiến những du khách lần đầu du lịch Côn Đảo ngạc nhiên là càng về khuya, dòng người đổ về nghĩa trang càng đông, trong đó phần lớn là khách du lịch Côn Đảo. Tại nghĩa trang Hàng Dương, cũng như các khu mộ khác, mộ chị Võ Thị Sáu luôn nghi ngút khói hương, từng đoàn người tự giác xếp hàng và lần lượt vào thắp hương viếng chị trong yên lặng. Hiếm có người nào cất công du lịch Côn Đảo lại không tới viếng mộ chị. Thậm chí, chị Võ Thị Sáu đã trở thành lý do chính khiến du lịch Côn Đảo xa xôi ấy trở nên gần gũi với đất liền…

Mộ của chị nằm ngay dưới một gốc cây Dương mất ngọn, cành hướng về phía Bắc, không có bia khắc về tên tuổi, mà chỉ duy nhất một tấm tôn gỉ ghi rõ số tù. Thời gian qua đi, người người đến thăm mộ của chị nhiều hơn, bia đá cũng được hình thành Mộ đã có tên, tuổi cũng được thấy, xuất xứ cũng rõ ràng, du khách quốc tế du lịch Côn Đảo sẽ không còn bị ngỡ ngàng nếu muốn tìm hiểu về chị.

Du lịch Côn Đảo, bạn còn được nghe những vần thơ bất tử về nữ anh hùng Võ Thị Sáu: "Nhưng hỡi ai ơi/ Hãy tin vào điều đấy/ Linh hồn chị chết trẻ/ Nên thiêng đến tột cùng". Ngay cả trong quá khứ đau thương sau khi xử bắn chị, lũ giặc còn run sợ kéo nhau đến mộ chị để sám hối thắp hương “Là lính mà, phải nghe lệnh cấp trên, chúng chỉ là tay sai nên ăn năn cũng là lẽ phải”. Chị Sáu (sinh năm 1933 – mất năm 1952) được sánh ngang cùng với những nữ anh hùng cách mạng nổi tiếng trên thế giới như Joan of Arc người Pháp (sinh năm 1412 – mất năm 1431); Yu Gwan Sun người Hàn Quốc (sinh năm 1902 – mất năm 1920). Họ đều là những thiếu nữ còn trong độ tuổi 19 đôi mươi, giống nhau ở điểm nghị lực phi thường, dám đương đầu với mọi nguy hiểm.

Sắm lễ viếng mộ Cô Sáu

Khi du lịch Côn Đảo, đến nhà tưởng niệm Võ Thị Sáu, bất cứ ai cũng ấn tượng với tủ lễ vật bà con cúng giỗ cô Sáu từ nhiều năm qua. Chiếc tủ kính cao to treo chật hàng mấy chục bộ quần áo dài thiếu nữ đủ màu trắng, xanh, tím hoa cà. Vì người dân Côn Đảo tâm niệm, cô Sáu mất khi còn trinh nữ, lại bị kẻ ác giết oan, nên rất linh thiêng, ai ăn ở hiền lành thì bà phù hộ, ai ác độc thì bà vặn cổ. Trong tủ còn có cái hộp đựng đồ trang sức đầy ắp dây chuyền, bông tai, nhẫn vàng… người dân cúng để cô Sáu làm trang sức.

Chuyện về Cô Sáu linh thiêng ở Côn Đảo - Ảnh 4

Người dân Côn Đảo gặp bất cứ khó khăn gì, hoặc có những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, đều ra mộ cô để thắp nhan và báy lạy. Những cặp đôi yêu nhau, sắp cưới, họ mang gương lược, hoa quả, bánh trái ra thắp nén hương và khấn cầu cho đôi uyên ương được hạnh phúc viên mãn. Những người đi làm ăn xa, trước khi lên đường đều đến thắp nhang và cầu mong một chuyến đi an lành may mắn. Những người đất liền, hay lui tới khấn cầu những điều chưa đạt được, và rồi mỗi năm đều đặn họ quay trở lại một cách im lặng, không cần phải nói ra những điều huyền bí, người ta cũng thấy được điều gì đang diễn ra. Và rất nhiều du khách du lịch Côn Đảo chỉ vì một mục đích là lễ mộ cô Sáu để cầu xin những điều mơ ước.

Các bạn trẻ ở đây, lớn lên trong một niềm tin tuyệt đối về cô, chúng thường thề bồi câu “ Tao thề có cô sáu chứng giám nha” hoặc mắng nhau thì “Ê, coi chừng cô Sáu vặn họng nha chưa”. Mỗi nhà người dân đều thờ cô Sáu trong nhà, mỗi năm đến lễ giỗ là cả Côn Đảo cùng làm lễ giỗ cho cô, người dân trong đất liền từ nhiều nơi như TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng … cũng ra Côn Đảo hoặc lấy cớ du lịch Côn Đảo để lễ cô Sáu.

Chuẩn bị cho lễ viếng mộ họ thường mua 2 bộ đồ lễ: 1 là lễ Cô, 2 là lễ các anh hùng liệt sĩ chôn cất tại nơi đây. Lễ vật dâng cô Sáu đầy đủ như dành cho một người con gái trẻ: áo dài, nón lá, gương, lược và hoa trắng… có lòng thành thì thêm ít trái cây, chai nước suối.

Bài văn khấu mộ cô Sáu

Du lịch Côn Đảo, việc chuẩn bị đồ lễ và văn khấn trước khi đi lễ và viếng mộ cô Sáu một cách cẩn thận chứng minh bạn là người thành tâm. Đồ lễ bạn có thể mua tại nơi mình ở hoặc mua ở chợ Côn Đảo, nhưng văn khấn thì nên tìm hiểu và in ra trước để đọc khi đi viếng mộ ở nghĩa trang Hàng Dương. Bài văn khấn như sau:

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Kim Niên Hành Binh, Công Tào Phán Quan.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần.

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Con là (tên của bạn):…………………………………………………………… 

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: Cô Sáu, phần mộ ký táng tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Nay nhân ngày……………… con xin cúi lạy Thần Linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Còn nếu bạn chưa kịp in bài văn khấn trên hoặc không thuộc thì cứ thành tâm khấn vái, chỉ cần nêu rõ tên họ, địa chỉ chính xác của mình và khấn xin Cô Sáu ban cho bình an, sức khỏe, tránh cầu xin tài tộc, tình duyên... là được.

Lưu ý khi lễ mộ cô Sáu

Cô Sáu rất thích hoa màu trắng nên bạn đừng quên lễ vật này khi viếng mộ cô.

Nghĩa trang Hàng Dương và mộ cô Sáu là nơi linh thiêng, chính vì vậy khi du lịch Côn Đảo mà định tới đây thì các bạn nên ăn mặc trang nghiêm, lịch sự khi vào viếng và lễ tại các phần mộ.

Là điểm tâm linh linh thiêng, du lịch Côn Đảo ở nghĩa trang Hàng Dương, bạn tránh nói to, nói tục, chửi bậy hoặc có những lời nói không chuẩn mực, tránh bị Cô trách phạt.

Sauk hi lễ mộ cô Sáu, bạn nhớ thắp hương tại các phần mộ khác tại nghĩa trang Hàng Dương, vì tất cả đều là những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để giành lại độc lập, tự do cho nước nhà.

Nếu điều bạn xin cô Sáu linh nghiệm, nên quay lại du lịch Côn Đảo để tới mộ cô Sáu trả lễ.

Nếu có nhiều dự định ấp ủ chưa thành hiện thực, bạn đừng chần chờ gì, hãy liên hệ VietSense Travel để thực hiện chuyến du lịch Côn Đảo viếng mộ cô Sáu nhé!

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top