Mong lắm MÙA LÚA CHÍN, MÙ CANG CHẢI ơi!

Năm nay con Covid nó làm cái bụng mình đói, chỉ còn biết trông chờ vào mùa lúa chín để lấy thóc ăn cho qua ngày ở trên cái xứ Mù Cang Chải này. Khi Covid-19 tàn phá một cách nhẫn tâm ngành du lịch của chúng tôi thì câu những câu nói dân gian xưa nay kiểu như khi thường thì“ Nhất Sĩ nhì Nông” nhưng khi “vác rá chạy rông” thì mới thấy rằng “ nhất Nông nhì Sĩ”.

Khi trước kinh doanh du lịch tốt có tiền thì ngại cảnh chân nấm tay bùn, vất vả mà kết quả chả ra gì khi cả năm mới được vụ lúa chả được bao nhiêu nhưng giờ thì nó là cả cơ nghiệp. Đến mùa có thóc để ăn cho ấm cái bụng cũng đã là tốt lắm rồi, thế nên ai nấy cũng đề mong chờ, trông ngóng vào vụ gặt trên những nương thửa ruộng bậc thang chĩu bông vàng óng ở nơi vùng cao Mù Cang Chải. Nơi đây, những nấc thang này, không chỉ "vàng" trong sắc màu rực rỡ của lúa chín mà còn "vàng" trong sự sung túc, no đủ, "vàng" trong thứ tài sản vô giá (tấc vàng) của cộng đồng.

Mong lắm MÙA LÚA CHÍN, MÙ CANG CHẢI ơi! - Ảnh 1

Lên Mù Cang Chải vào độ tháng 9 – 10 sẽ bắt gặp những con sóng vàng lấp lánh quấn quanh những ngọn đồi, đó chính là lúa, là thóc, là cái kết quả của cả năm trời lao động từ lúc nước đổ cày bừa, reo thóc, nhổ mạ cây trồng. Cái màu vàng óng nhuốm cả một vùng rộng lớn ấy là biểu trưng củ sự sung túc, no đủ của đông bào người Mông trước đây và cả những người xuôi bây giờ nữa.

Mong lắm MÙA LÚA CHÍN, MÙ CANG CHẢI ơi! - Ảnh 2

Do đặc thù về địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng và thói quen canh tác lạc hậu nên mỗi năm ở Mù Cang Chải chỉ có một mùa lúa duy nhât, tháng 5 là lúc nước đổ, cày bừa, gieo trồng và tháng 9 là lúc lúa chín vào vụ gặt. Cảnh gặt hái nhộn nhịp trên những thửa ruộng bậc thang chênh vênh của đồng bào người Mông trong những bộ trang phục truyền thống thật đẹp. Đến Mù Cang Chải mùa này có lẽ không cần ăn cơm cũng thấy no, bởi tâm hồn của những người thất doanh vì Covid bỗng quên đi những âu lo, muộn phiền để hòa mình vào với cái không gian của của một bức tranh thiên nhiên vùng cao chói lóa một màu vàng của thóc lúa. Trải rộng trên khắp các sườn đồi, cheo leo lưng chừng núi, bên những cánh rừng xanh bạt ngàn nhưng nơi tập trung nhất, đẹp và thơ mộng nhất là ba xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình (chiếm 47% diện tích ruộng bậc thang toàn huyện). Những triền ruộng nằm bên đôi bờ Nậm Kim, cùng với rừng, với suối, với đèo, với sắc màu văn hóa Mông đã tạo nên những nét rất riêng cho Mù Cang Chải để những ai lạc được lên đây là ở mãi không về.

Mong lắm MÙA LÚA CHÍN, MÙ CANG CHẢI ơi! - Ảnh 3

 Kể từ đầu năm 2020, ngành kinh doanh du lịch trong trạng thái tê liệt, các công ty du lịch lữ hành không còn nguồn thu để tài trợ cho các hoạt động duy trì sự tồn tại dẫn đến một số nhỏ tiềm lực yếu đã phải giải thể. 5 tháng sau, những công ty còn trụ được sống sót đến tháng 6 thì tưởng như hồi sinh với trào lưu kích cầu, người dân đổ xô đi du lịch giá rẻ trong nước. nguồn tiền chảy, doanh nghiệp sống tưởng như đã qua hoạn nạn thì ngờ đâu những ngày cuối tháng 7, Đà Nẵng báo có Covid thế là du lịch lại nằm im. Cú này nặng hơn cú trước vì thể trạng tài chính doanh nghiệp đang yếu nên không còn sức kháng cự và giờ thì nằm thở ô xy, chờ đến mùa lùa chín trên vùng cao Mù Cang Chải may ra có thóc về ăn.

Mong lắm MÙA LÚA CHÍN, MÙ CANG CHẢI ơi! - Ảnh 4

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Tuyết Chinh: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top