Hướng dẫn du lịch Mỹ thiết thực hữu ích cho Du khách

Mỗi năm, hàng triệu người từ khắp các nơi trên thế giới đến du lịch Mỹ và hàng triệu người Mỹ cũng dành thời gian rảnh rỗi khám phá đất nước mình. Sự phong phú về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, cảnh quan cũng như truyền thống hiếu khách trong phục vụ và tiếp đón ở đây khiến cho việc du lịch Mỹ vừa thú vị vừa dễ dàng. Hầu như bất cứ đâu trên đất nước này, các tiện nghi dành cho du khách cũng có tiêu chuẩn rất cao.

Phần này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về phương tiện đi lại và nơi ở. Một số vấn đề được đề cập bao gồm thủ tục hộ chiếu và visa, bảo hiểm du lịch, ngân hàng, thông tin liên lạc và chăm sóc sức khỏe. Phần này bao quát cả đất nước.

1. Thời điểm đi Du lịch Mỹ

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch Mỹ phụ thuộc vào mối quan tâm và lịch trình của mỗi cá nhân. Phải chọn thời gian cho chuyến thăm quạn cẩn thận bởi điều kiện thời tiết và địa lý giữa các vùng trên nước Mỹ rất khác nhau, dù ở cùng một thời điểm trong năm.

Nhìn chung, mùa hè là mùa ấm áp nhất và được nhiều người chọn để đi du lịch, đặc biệt là ở các khu vực phía bắc. Mùa hè ở miền nam, đặc biệt là các hoang mạc vùng tây nam, có thể nóng quá sức chịu đựng, còn ở New England, thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Trên khắp đất nước, các tháng hè là khi trẻ em được nghỉ học và đi nghỉ mát, vì thế hầu hết các khu nghỉ dưỡng và vườn quốc gia đều làm việc hết công suất trong khoảng thời gian này. Mùa hè cũng là thời điểm diễn ra vô số các sự kiện văn hóa, hội chợ và lễ hội ngoài trời.

Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để đi thăm vùng núi Rocky và Deep South, vì thời điểm này ít du khách hơn và nhiều nơi có chương trình giảm giá. Tháng 4 và 5 là khoảng thời gian đặc biệt lí tưởng để ngắm hoa dại và các khu vườn ở miền nam nước Mỹ. Mùa xuân gợi cảm giác tươi mới trên cả nước. Hoa dại trải thảm trên sa mạc, hoa mộc lan và hoa anh đào bung nở; và tuyêt tan làm mực nước trong các dòng suối và thác dâng lên đến đỉnh điểm trong năm. Tiêu biểu trong các sự kiện mùa xuân là các trận đấu mở mùa bóng chày bắt đầu vào tháng 4.

Tháng 3- Giải thưởng Viện Hàn lâm, giải Oscar vào cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, Hollywood, CA. Ngành điện ảnh trao tượng vàng Oscar tôn vinh các ngôi sao điện ảnh. Liên hoan nghệ thuật Đại Dương và Cá Voi diễn ra đầu tháng 3, Lahaina, HI. Các hoạt động thuyết trình, lặn biển và ngắm cá voi nhằm tôn vinh loài cá voi lưng gù trú đông ở bờ biển Hawaii. Tuần lễ Mô tô vào đầu tháng 3, Daytona; FL. Các tay đua quy tụ về một trong những sự kiện dành cho người đi Mô tô phân khối lớn nhất nước Mỹ.

Mùa thu cũng là thời điểm tốt để đi du lịch, vì lá cây trong  các khu rừng vùng núi, đặc biệt là ở phía đông bắc đang ở vào độ rực rỡ nhất và độ ẩm cũng giảm xuống mức dễ chịu hơn.

Mùa đông là mùa mà thời tiết ở Mỹ đa dạng nhất, từ tuyết rơi dày ở xứ sở của các môn thể thao mùa đông như New England và vùng núi Rocky, cho đến nắng ấm nhiệt đới trên các bãi biển ở Florida và Hawaii.

2. Hộ Chiếu & Visa Mỹ

Tất cả những ai nhập cảnh vào nước Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về nước, đều phải đem theo hộ chiếu hợp lệ có chip điện tử bên trong, không phân biệt tuổi tác. Hộ chiếu phải có thời hạn dài hơn khoảng thời gian bạn định ở lại Mỹ ít nhất là 6 tháng. Người mang hộ chiếu Canada, Australia, New Zealand, Châu Âu, hoặc Anh và có vé khứ hồi không phải xin visa nếu ở lại không quá 90 ngày. Thay vào đó, công dân của các nước này được tham gia chương trình miễn visa bằng cách nộp đơn qua hệ thống điện tử ESTA, đơn phải được điền trên mạng và nộp ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành. Ngoài ra, nếu bạn đủ tiêu chuẩn được hưởng chế độ miễn visa vào nước Mỹ từ Canada hoặc Mê xi cô theo đường bộ thì không phải nộp đơn ESTA. Thay vào đó bạn sẽ được yêu cầu điển vào tờ khai tại biên giới. Tuy nhiên, do các biện pháp an ninh đang được tăng cường nên tốt nhất hãy liên hệ với đại sứ quán Mỹ hoặc một công ty du lịch về vấn đề visa trước khi lên đường. Bất cứ ai đến Iraq, Iran, Syria hoặc Nam Sudan trong 5 năm gần đây, bất kể quốc tịch nào đều phải xin visa.

Du khách từ các nước cần visa phải xin visa với đại sứ quán Mỹ từ sớm. Những người muốn đi học, đi làm hoặc ở lại trong thời gian dài hơn 90 ngày cần yêu cầu cấp visa đặc biệt từ đại sứ quán Mỹ gần nhất. Nếu đang ở Mỹ và cần ra hạn thời gian lưu trú, bạn phải liên hệ với văn phòng gần nhất của cơ quan nhập tịch và cư trú Hoa Kỳ để xin gia hạn. Nếu không, bạn có thể bị phạt hoặc bị trục xuất.

3. Phương tiện hàng không

Nước Mỹ là quốc gia có nhu cầu di chuyển cao, với nhiều hãng hàng không phục vụ các chuyến bay cả trong nước lẫn quốc tế. Các chuyến bay quốc tế được vận hành bởi các hãng hàng không ngoại quốc, nhưng các chuyến bay nội địa chỉ giới hạn trong các hãng hàng không đóng trụ sở ở Mỹ. Vì đất nước quá rộng lớn và cạnh tranh cao nên giá vé đã giảm đi đáng kể, và việc di chuyển bằng máy bay đã trở thành một phần của cuộc sống. Ngày nay, hầu hết các chuyến đi tầm trung và đường dài trong nước đều được thực hiện bằng máy bay.

Bay đến Mỹ - hầu hết các thành phố lớn ở nước ngoài đều có vài chuyến bay hàng ngày đến một số thành phố của Mỹ, đặc biệt là những cửa ngõ chính ở bờ Đông, bờ Tây và toàn bộ vùng Trung Tây. Các thành phố chính ở bờ Đông gồm New York, Boston, Washington, DC, Atlanta và Miami, Chicago; St.Louis, Houston, Dallas và Denver là các thành phố chính ở khu vực trung tâm, còn bờ Tây có Los Angeles, San Francisco và Seattle.

Hầu hết các chuyến bay quốc tế từ Châu Âu vượt Đại Tây Dương để đến New York, Washington, DC, Miami, Boston và Chicago, mất khoảng 7 giờ. Các chuyến bay từ Châu Á hạ cánh ở các sân bay bờ Tây cũng như các chuyến bay khởi hành từ Australia thường kéo dài 11-12 giờ.

Bay Nội địa – Du khách muốn thăm quan cả nước Mỹ có thể tranh thủ các chuyến bay nội địa được vận hành bởi các hãng hàng không lớn trong đó có nhiều hãng cung cấp các chuyến bay quốc tế. Mạng lưới bay nội địa rộng lớn cho phép bay đến hầu hết các thành phố.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ áp dụng mô hình “ trục bánh xe và nan hoa” các chuyến bay đường dài chỉ qua lại giữa các sân bay lớn của khu vực từ đó các chuyến bay ngắn hơn tới đích đến của bạn. Hầu hết các chuyến bay của Delta Airlines hội tụ ở sân bay trung tâm của họ ở Atlanta và Minneapolis; các chuyến bay của United Airlines hội tụ ở Chicago và Denver trong khi American Airlines thường bay đến Dallas hoặc Chicago.

Đi lại trọn gói – Rất nhiều công ty du lịch và các hãng hàng không cung cấp các gói dịch vụ “fly – drive” cho du khách; trong đó kết hợp dịch vụ bay và thuê ô tô. Các gói này đáng để bạn cân nhắc vì chúng khá linh động và tiết kiệm hơn so với việc đặt vé máy bay và thuê ô tô riêng.

4. Hàng hóa được mang qua hải quan và hàng miễn thuế

Tất cả du khách đến nước Mỹ đều phải kể khai tờ khai hải quan trước khi nhập cảnh. Tờ đơn này được phát trên máy bay hoặc ở cửa hải quan khi tới nơi, trong đó bạn phải khai giá trị của bất cứ hàng hóa nào được đem vào nước Mỹ, và có thể phải nộp thuế đối với một số mặt hàng đặc biệt giá trị. Du khách được phép mang một lượng nhỏ thuốc là và rượu đi kèm, nhưng một số mặt hàng nhất định bị cấm. Khi đến nước Mỹ, hãy đảm bảo bạn nắm rõ hạn mức hàng miễn thuế cho phép đối với thuốc lá (200 điếu đối với mỗi người trên 18 tuổi) và rượu cồn (0, 2 gallon tương đương một lít rượu đối với người trên 21 tuổi. Thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, xì gà Cuba, cây trồng, hạt giống hoa quả hay súng không được phép mang vào nước Mỹ.

5. Thông tin liên lạc và tiền bạc

Hầu hết các ngân hàng trên nước Mỹ đều chấp nhận chuyển khoản từ các ngân hàng nước ngoài. Rất nhiều du khách đã sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM/ ghi nợ, nên việc rút tiền từ một ngân hàng hay cây ATM là khá đơn giản. Tốt nhất nên mua séc du lịch đơn vị đô la Mỹ trước khi nhập cảnh vào Mỹ nhằm tránh chậm trễ và các khoản phí phụ trội. Nước Mỹ có dịch vụ điện thoại và bưu chính tuyệt vời, điện thoại di động và các điểm sử dụng wifi giúp cho việc giữ liên lạc dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Ngoài ra, hầu hết các khách sạn đều có wifi.

Điện thoại – Tại sảnh khách sạn và một số tuyến phố vẫn còn post điện thoại công cộng song nhìn chung chúng đã được thay thế bởi điện thoại di động. Các cuộc gọi nội vùng có giá khoảng 50 cent đến 1 đô la Mỹ; với chi phí phụ trội cho các cuộc gọi đường dài. Một số khách sạn cho khách gọi miễn phí trong nội vùng; nhưng cũng có những nơi tính phí khá cao cho từng cuộc gọi, bạn nên hỏi trước. Phí gọi quốc tế rất đắt, Du khách muốn sử dụng điện thoại di động của mình tại nước Mỹ cần có điện thoại di động băng tần và thẻ sim đã kích hoạt roaming ( chuyển vùng quốc tế). Tuy nhiên phí roaming có thể rất đắt. Nếu bạn sử dụng điện thoại tương thích thì nên mua một thẻ sim du lịch sẽ đỡ tốn hơn. AT&T là nhà cung cấp dịch vụ phổ biến và một số  nhà mạng cũng bán điện thoại với tính năng cơ bản với mức giá chỉ khoảng 15 đô la.

Dịch vụ bưu chính – Bưu điện mở cửa từ 9h00 đến 17h00 các ngày trong tuần; có nơi mở sáng thứ 7. Bạn có thể bỏ bưu thiếp vào hòm thư lớn màu xanh tại các góc phố. Thư gửi trong nước phải để 5 chữ số zip code (mã bưu chính). Phí gửi thư quốc tế không cố định; vì thế hãy mua tem ở bưu điện địa phương. Để nhận thư; bạn có thể sử dụng dịch vụ General Delivery; theo đó thư được giữ ở một bưu điện nhất định trong ba mươi ngày để chờ bạn đến lấy. Dịch vụ chuyển tiếp thư thì cũng có nhưng mất phí.

Truy cập Internet – Các thư viên, trung tâm thương mại; khách sạn và trường đại học có lẽ là những nơi bạn dễ dàng truy cập internet nhât. Hầu hết các máy tính ở thư viện đều cho bạn gửi email và lướt web. Nhiều thành phố lớn có những khu vực như công viên hoặc trung tâm thương mại cung cấp wifi miễn phí hoặc tính phí không nhiều. Đa số các quán café; nhà hàng; khách sạn cho phép khách sử dụng wifi miễn phí. Số quán café internet đang giảm dần vì đâu đâu cũng có sẵn wifi.

Ngân hàng - Ở mọi thành thị trên toàn nước Mỹ đều có ngân hàng và rất nhiều ngân hàng có trung tâm dịch vụ ở các khu chợ và trung tâm mua sắm. Các tổ chức tài chính khác nhau như saving – and – loan (tiết kiệm và cho vay) hay credit union (liên hiệp tín dụng ) cũng cung cấp các dịch vụ tương tự ngân hàng. Séc du lịch được đổi thành tiền mặt, chỉ cần bạn xuất trình hộ chiếu. Ngân hàng cũng cho bạn rút tiền mặt trước từ thẻ tín dụng nhưng các công ty phát hành thẻ tính phí rất cao cho dịch vụ này. Hầu hết các ngân hàng không thu đổi ngoại tệ. Giờ làm việc của các ngân hàng là từ 9 đến 16 h00 các ngày trong tuần, nhưng một số ngân hàng cẫn mở cửa đến 18h00 ngày thứ 6, và một số mở của vào sáng thứ 7.

ATM – Hầu hết các ngân hàng và đa số các ga tàu; sân bay và trung tâm thương mại đều có cây ATM hoạt động 24/24. Các mạng lưới thẻ ngân hàng chính ở Mỹ là visa, plus, circus/master card; star và interlink. Hãy đảm bảo ngân hàng của bạn cho phép rút tiền ở nước ngoài và với số mã pin của bạn tương thích với hệ thống máy ATM tính phí tư f 1-3 đô la mỗi giao dịch. Tuy nhiên, tỷ giá quy đổi tốt hơn tỷ giá của séc du lịch hoặc ngoại tệ.

Thẻ tín dụng – Các loại thẻ tín dụng được chấp nhận nhiều nhất là Visa, Master card, American Express, Japanense Credit Bureau (JCB), Discovery và Dinner club (DC). Thẻ tín dụng có thể được dùng trong các khách sạn, nhà hàng, cửa hiệu và để thanh toán các dịch vụ như y tế hoạc thuê xe. Chuyến đi của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu có thẻ tín dụng và tỷ giá qui đổi trong thẻ thường tốt hơn so với séc du lịch hoặc đổi tiền.

Séc Du lịch – Mặc dù séc du lịch không còn được sử dụng rộng rãi và không thêt dễ đổi ra tiền mặt; nhưng một số người vẫn thích dùng séc du lịch hơn tiền mặt vì có thể lấy lại nếu bị mất hoặc đánh cắp. Séc du lịch được chấp nhận rộng rãi nhất là các loại séc phát hành bởi American Express ở dạng đô la My. Hãy mua các loại séc có mệnh giá $10, $20 và $50. Séc trị giá $100 rất khó đổi, ngoại trừ ở ngân hàng. Séc bằng ngoại tệ không được chấp nhận và séc của bang khác cũng khó rút tiền. Hãy liên hệ đường dây trợ giúp của American Express nếu sec du lịch bị mất, đánh cắp hoặc rách hỏng.

Tỷ giá hối đoái – Hãy cố đổi tiền sang đo la Mỹ trước khi đi du lịch. Bạn có thể gặp khó khăn khi đổi ngoại tệ, trừ ở các sảnh sân bay quốc tế tại các thành phố lớn. Các công ty đổi ngoại tệ chính ở Mỹ là American Express và Travelex. Nếu cần tiền mặt; bạn cũng có thể đến cửa hàng miễn thuế và mua thứ gì đó để đổi một tấm séc du lịch ra tiền mặt.

Tiền xu – Tiền xu của Mỹ có các mênh giá 1$, 50, 25, 10 và 5 cent. Đồng 1 cent được gọi là penny, 5 cent được gọi là nicket, 10 cent là dime và 25 cent gọi là quarter.

Tiền giấy – Các đơn vị tiền tệ là đô la và cent: 100 cent bằng 1 đô la. Tiền giấy có các mệnh giá $1, $5, $10, $20, $50 và $100. Có thời tất cả tiền giấy đều được in màu xanh làm người ta khó phân biệt; hiện nay chỉ duy nhất tờ $1 có màu xanh hoàn toàn.

6. Sức khỏe và an toàn

Hoa kỳ không có dịch vụ y tế công toàn quốc, và dịch vụ y tế dù rất tốt nhưng vẫn do khu vực tư nhân chiếm lĩnh, nên vô cùng đắt đỏ. Bạn nên mua bảo hiểm y tế khi đi du lịch để đề phòng chẳng may xảy ra tai nạn hoặc ốm đau đột ngột. Về mặt an toàn, một số thành phố lớn có tỷ lệ tội phạm cao hơn ở khu vực nông thôn; vì thế một vài biện pháp cảnh giác cơ bản là cần thiết để chuyến du lịch diễn ra suôn sẻ. Nhớ hỏi trước bạn bè hoặc nhân viên khách sạn xem khu phố nào nên tránh.

An toàn cá nhân – Tỉ lệ tội phạm trên khắp nước Mỹ đã giảm trong những năm gần đây và những nơi khách du lịch hay lui tới đều khá an toàn; tuy nhiên du khách vẫn nên tham khảo các cảnh báo an toàn; đề phòng trở thành nạn nhân của tội phạm. Nhìn chung; hầu hết các vụ phạm tội xảy ra ở các khu dân cư hoặc các khu vực du khách ít lui tới. Lời khuyên hữu ích là luôn tránh những nơi không quen thuộc. Tránh đeo trang sức đắt tiền chỉ mang một lượng nhỏ tiền mặt; đeo túi thắt lưng đựng tiền và mặc áo khoác trùm ra ngoài, luôn giữ cẩn thận máy ảnh; điện thoại và các thiết bị điện tử.

Tiền bạc – Chỉ mang theo một ít tiền mặt trong người; giữ thẻ tín dụng ở túi thắt lưng thay vì balo hoặc túi quần. Luôn sử dụng cây ATM vào ban ngày hoặc đương phố đông đúc sáng sủa.

An toàn trong khách sạn – Trộm cắp trong phòng khách sạn không phổ biến nhưng tốt nhất không nên bỏ những vật giá trị lại khi bạn rời phòng. Cân nhắc gửi chúng hay lượng tiền mặt lớn vào két sắt của khách sạn hoặc trong phòng; dịch vụ này thường là miễn phí. Khi ở trong phòng, hãy khóa cửa bằng khóa tay để tăng cường an toàn và dành chút thời gian tìm hiểu các lối thoát hiểm gần nhất và đường chạy khi có hỏa hoạn. Không bao giờ để người lạ vào phòng khách sạn hoặc cho họ địa chỉ chi tiết nơi bạn đang ở.

An toàn trong ô tô – Xe thuê có vẻ là nơi thuận tiện để cất đồ mới mua. Tuy nhiên; đó là thỏi nam châm thu hút tội pham, đặc biệt là các đậu xe ở các điểm thăm quan chính hoặc đường dã ngoại. Luôn luôn khóa ô tô khi ra khỏi xe; đặt vali và tài sản có giá trị vào cốp xe. Các vật đắt tiền như máy ành để hớ hênh hoặc không khóa rất dễ trở thành đối tượng bị trộm vặt nhòm ngó. Nên sử dụng gara đỗ xe của khách sạn để gửi xe qua đêm.

An toàn cho tài sản và giấy tờ - Trước khi khởi hành; hãy phô tô các giấy tờ quan trọng như visa, hộ chiếu; đem 1 bản theo người và giữ một bản ở nơi an toàn hoặc gửi một người bạn. Làm tương tự với số sê ri của séc du lịch và thẻ tín dụng; nhỡ chẳng may bạn làm mất hoặc bị trộm.

An toàn ngoài trời – Tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời có thể kéo theo rủi ro; nên bạn cần tính đến các biện pháp phòng người thích hợp. Đối với các hoạt động như đạp xe địa hình, leo vách đá, chèo xuồng mạo hiểm hay đi xe máy, bạn cần đội mũ bảo hiểm và trang bị các phương tiện bảo vệ khác. Luôn mặc áo phao cứu sinh khi đi ca nô hoặc đi thuyền. Trong hoang mạc và những nơi ở trên cao khách du lịch cần đội mũ, thoa kem chống nắng và uống nhiều nước để tránh mất nước. Khi đi trên sa mạc nhớ đem theo bộ cứu thương, xăng dự phòng, một bộ đồ nghề sửa xe và luôn cầm theo điện thoại. Những người đi bộ đườn trương cần chuẩn bị tinh thần trước những thay đổi đột ngột về thời tiết, đặc biệt là ở những nơi quá cao. Không đi chệch khỏi những con đường đã đánh dấu, và nếu cắm trại hay đi dã ngoại một mình thì tốt nhất hãy báo cho ai đó về kế hoạch, điểm đến và khoảng thời gian dự kiến tới đó. Rất nhiều tuyến đường có tờ đăng kí; trong đó bạn đánh dấu những điểm xuất phát và điểm đến cho chuyến đi bộ đường trường hay cắm trại của mình. Ở những vùng rừng núi, nên mặc quần áo có màu sắc nổi bật và tránh các khu rừng cũng như đồng cỏ nằm ngoài cung đường sẵ có trong mùa săn bắn.

Cảnh sát – Việc thi hành luật ở Mỹ được thực hiện ở cấp bang và địa phương. Cảnh sát bang và cảnh sát tuần tra xa lộ tiểu bang xử lý các vụ tai nạn giao thông và vi phạm ngoài phạm vi thành phố. Cảnh sát địa phương tuần tra khu vực nông thôn; thị trấn nhỏ và làng quê. Các sĩ quan Cảnh sát đều mang súng và các vũ khí khác; nên hãy luôn cư xử với họ một cách lịch sự và tôn trọng. Các sĩ quan thường thân thiện; nhiệt tình và rất quan tâm đến an toàn của bạn. Sau hồi chuông cảnh tỉnh của vụ tấn công khủng bố năm 2001, nhân viên cục Quản lí an ninh vận tại quốc gia được bố trí ở mọi sân bay, bến tàu, bến xe buýt và các nơi công cộng đông người ở Mỹ. Họ thực hiện việc soi an ninh đối với hành khách, kiểm soát đám đông và các dịch vụ khác. Trên đất thuộc thẩm quyền quản lý của liên bang, bao gồm các vườn và rừng quốc gia; có lực lượng kiểm lâm bảo vệ du khách. Hầu hết các khu vực hoang dã không có phạm tội.

Hỗ trợ pháp lí – Khi cần hỗ trợ pháp lí, du khách nước ngoài nên liên lạc với lãnh sự quán gần nhất hoặc đại sứ quán của nước mình tại thủ đô Washing DC. Nếu bị bắt, bạn có quyền giữ im lặng; được tư vấn pháp lí và được thực hiện ít nhất một cuộc gọi. Cảnh sát sẽ cung cấp cho bạn bất cứ số điện thoại nào cần thiết và phải lịch sự tôn trọng bạn.

Trường hợp khẩn cấp – Nếu bạn cần sự giúp đỡ khẩn cấp từ lính cứu hỏa; cảnh sát hoặc dịch vụ y tế; hãy gọi số 911. Bạn không mất phí khi gọi từ bất cứ bốt điện thoại công cộng nào và các hộp điện thoại khẩn cấp được đặt dọc các xa lộ và tuyến đường liên bang chính. Tất cả các cơ sở y tế ở Mỹ đều cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp cho người bị thương; dù bạn có khả năng chi trả hay không. Tổ chức cộng đồng trợ giúp du khách (Traveler’Aid Society) chuyên giúp đỡ những du khách bị mắc kẹt hoặc cần trợ giúp khẩn cấp.

7. Địa Điểm Lưu Trú

Các cơ sở lưu trú ở Mỹ rất đa dạng; phù hợp với mọi sở thích và túi tiền. Nếu muốn hưởng tiện nghi cao cấp, du khách có thể chọn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng mà hầu như thành phố nào cũng có. Lữ quán và nhà nghỉ B&B (ngủ và ăn sáng) ở vùng quê thường được bố trí trong các ngôi nhà cũ được tân trang lại; có không gian riêng tư hơn. Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể chọn các motel giá rẻ và tiện lợi dọc xa lộ. Với những ai muốn trải nghiệm không gian mở thì có nhiều điểm cắm trại trong rừng và công viên hoang dã.

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng – Các khách sạn ở Mỹ có nhiều loại, từ những khu nghỉ dưỡng và spa rộng rãi bên bãi biển đến các tòa nhà cổ và một số hệ thống khách sạn tốt nhất trên thế giới; như của tập đoàn Hilton; Marriot và Starwood. Ở các điểm du lịch truyền thống có các khách sạn lâu đời kiểu cổ điển; nổi bật là các nhà nghỉ kiểu thôn dã đầu thế kỉ 20 ở các vườn tiểu bang và vườn quốc gia. Một số khách sạn nổi tiếng thuộc loại này như Old Faithful Inn ở Yellowstone; nằm trong các khu vực có cảnh thiên nhiên đẹp. Một phương án thay thế cho chuỗi khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng là khách sạn boutique với phong cách riêng và sự chú trọng dịch vụ hơn các tiện nghi. Giá phòng ở các khách sạn loại này có thể khá cao vì thế hãy hỏi xe họ có giá đặc biệt hoặc chương trình khuyến mãi nào không.

Motel – Hầu hết các motel (nhà nghỉ ven đường) cung cấp chỗ lưu trú qua đêm đáng tin cậy; thường nằm ven xa lộ và có chỗ để xe ngay cạnh phòng. Motel thường kém tiện nghi hơn các khách sạn và cũng rẻ hơn. Các dịch vụ có thể bao gồm bể bơi, sân chơi cho trẻ em và nhà hàng. Phòng bình dân thường sẽ có một giường to hoặc hai giường nhỏ; nhà tắm; tv; wifi miễn phí và điện thoại. Các motel thường có bữa sáng buffet đơn giản.

Rất nhiều motel nằm trong hệ thống nhượng quyền trên cả nước; nhưng có một số motel dễ chịu hơn thuộc sở hữu của dân địa phương. Một số chuỗi motel phổ nhất là Holiday Inn; Hampton Inn và Super 8.

B&B và lữ quán cổ - các lữ quán cổ thương cho bạn những trải nghiệm đặc sắc và tao nhã hơn. Đó thường là những ngôi nhà hoặc biệt thự được tân trang đẹp đẽ; bài trí đồ cổ và các vật gia truyền. Loại hình B&B lại đem đến những lựa chọn đ a dạng; từ phòng ngủ trong nhà chủ; nơi bạn có thể phải dùng chung phòng tắm; cho đến những căn nhà riêng sang trọng; chỉ khác những lữ quán cổ cái tên. Hầu hết các cơ sở kinh doanh này đều kinh doanh toàn thời gian và có nhân viên chuyên nghiệp.

Nhiều lữ quán và B&B cho thuê phòng theo ngày nhưng một số nơi có giảm giá cho người lưu trú cả tuần. B&B còn phục vụ cả bữa ăn sáng thường là ăn theo kiểu tập thể. Những bữa sáng này thường khá dư dả về lượng và có nhiều món; với trứng; món mặn và bánh ngọt. Một số B&B; đặc biệt là ở nông thôn gần các điểm du lịch; có thể còn phục vụ bữa tối sang trọng với các đặc sản địa phương.

Hostel – Với những người du lịch một mình; một trong những cách tốt nhất để gặp gỡ mọi người và tiết kiệm tiền là tận dụng các hostel là thành viên của hệ thống Hostelling international. Ở khu trung tâm của hầu hết các thành phố lớn và gần các điểm du lịch nổi tiếng đều có các hostel kiểu này. Ở đó thường phục vụ giường ngủ giá rẻ trong các phòng tập thể như kiểu ký túc xá và chia phòng theo giới tính.  Nhiều hostel còn có vài phòng riêng cho các cặp đôi hoặc gia đình. Một số hostel được mở trong các tòa nhà độc đáo như tháp hải đăng hay các trại lính cải tạo lại.

Mọi hostel đều có dụng cụ làm bếp; phòng tắm và phòng sinh hoạt chung. Các hostel của HI có một số nội qui riêng trong đó có nội qui không uống đồ uống có cồn và có thể hạn chế về giờ giấc; có nơi khách phải tự đem theo hoặc mất phí thuê ga trải giường. Các hostel của HI chào đón du khách mọi lứa tuổi; mặc dù những người không phải thành viên phải trả phụ phí nhỏ kèm theo tiền phòng mỗi đêm khoang $15-50 cho mỗi phòng tập thể. Nhiểu thành phố còn có hostel tư nhân cung cấp phòng ốc cơ bản và giường tầng.

Khu cắm trại – Hầu hết các công viên địa phương; các vườn tiểu bang hay vườn quốc gia; rừng quốc gia và các khu đất công đều có bãi đỗ xe và điểm cắm trại đôi hoặc đơn để căng lều. Các khu này được trang bị bàn dã ngoại; hố đốt lửa trại; các thiết bị vệ sinh và đôi khi còn có phòng tắm nước nóng. Một số nơi có nhiều tiện ích hơn với đầu dây điện và nước dành cho xe RV. Phí qua đêm tùy thuộc vào địa điểm; tiện nghi và theo mùa nhưn nhìn chung dao động khoản $20 – 50/đêm. Nhiều khu cắm trại nhận đặt chỗ trước tuy nhiên một số chỗ dựa trên nguyên tắc ai đến trước phục vụ trước. Các dịch vụ như Woodall’s và Good sam có liệt kê danh sách các địa điểm cắm trại. Các địa điểm cắm trại tư nhân như Kampgrounfs of America (KOA) có vài nét đặc biệt như phòng giải trí, bể bơi và cửa hàng tạp hóa. Một số còn cung cấp nhà gỗ phù hợp với hộ gia đình. Các địa điểm cắm trại đông khách nhất thường hết chỗ rất sớm vào cuối tuần và mùa hè. Bạn cũng nên dựng trại trước khi mặt trời lặn. Cắm trại qua đêm ở các trạm dừng nghỉ ven đường xa lộ không chỉ phạm pháp mà còn nguy hiểm.

Nhà nghỉ giản tiện hoặc thô sơ - Trong các khu vực rừng rú có một số điểm cắm trại giản tiện cho khách vãng lai; chủ yếu là dân du lịch ba lô. Những nơi này hầu như đều miễn phí nhưn hãy hỏi lại kiểm lâm giấy phép vào nơi hoang dã và các qui định khác. Miền Tây có khá nhiều nơi như vậy và được quản lý bởi các cơ quan nhà nước như cục quản lí vườn quốc gia; cục kiểm lâm Hoa kỳ và cục quản lí đất đai.

Giá cả - Có nhiều mức phòng nghỉ qua đêm; từ dưới $20/đêm đối với điểm cắm trại hay hostel cho tới $500/đêm trong một khách sạn sang trọng ở khu trung tâm thành phố. Hầu hết các nơi đều ghi giá theo phòng nhưng các loại thuế liên bang; thuế tiểu bang cộng thêm phí nghỉ dưỡng có thể làm mức giá thực tế cao hơn đến 25%.

Giá phòng ở mọi mức độ tiện nghi có thể thay đổi theo nhu cầu. Vì thế bạn nên hỏi xem có chương trình giảm giá hay gói dịch vụ đặc biệt nào không; đặc biệt vào những ngày cuối tuần ở khu vực thành phố, ngày trong tuần ở khu vực nông thôn và mùa vắng khách.

8. Địa điểm ăn uống

Bên cạnh những nền ẩm thực vùng miền hấp dẫn, trong đó có nhiều nơi đang mau chóng vươn tầm thế giới; nước Mỹ còn đem lại những trải nghiệm ẩm thực đa dạng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. TP New York; Los Angeles; San Francisco và Chicago không hề thua kém bất cứ thành phố nào trên thế giới về chất lượng nguyên liệu và các lựa chọn ẩm thực đa dạng với nhiều phong cách từ quê kiểng đến lãng mạn. Tinh hoa của mỗi vùng nhiều khi nằm trong tinh thần của các cộng đồng nhập cư đã góp phần hình thành bản sắc văn hóa địa phương. Bạn có thể thưởng thức đồ ăn Mexico thượng hạng tại các nhà hàng ở những bang Miền Tây Nam như New Mexico và Arizona, hay các các món Á ngon nhất tại các cụm dân xa xứ nhộn nhịp có ở hầu hết các thành phố ven biển. Tại các thị trấn nhỏ có ít lựa chọn ăn uống thì nhà ăn trong khách sạn thường là lựa chọn tốt nhât.

Giờ ăn - Ở nước Mỹ, bữa sáng thường rất thịnh soạn: các nhà hàng có thực đơn nhiều món cho bữa sáng để tha hồ lựa chọn; các khách sạn thường có quầy buffet lớn. Thịt nguội, trứng; khoai tây chiên; pancake; waffle; ngũ cốc; bánh mì nướng và bánh ngọt muffin có mặt trong hầu hết các thực đơn. Brunch – bữa nửa buổi (gộp bữa sáng và trưa) ngày chủ nhật xứng đáng cho bạn nhởn nha thưởng thức; có cả các món hải sản và thịt. Thời gian ăn sáng kéo dài từ; 6h00/6h30 tới 10h30/11h00; tuy nhiên thực đơn điểm tâm phục vụ cả ngày đang trở nên phổ biến ở nhiều quán bình dân. Bữa nửa buổi thường kéo dài đến 14h00.

Bữa trưa thông thường diễn ra từ 11h30 đến 14h30 hoặc 15h00. Nhiều nhà hàng đắt tiền thu nhỏ thực đơn bữa tối để dùng cho bữa trưa. Bửa tối được phục vụ từ 17h30 hoặc 18h00 và hiếm khi nhận khách muộn hơn 21h00. Ở các thị trấn nhỏ, nhiều nhà hàng đóng cửa vào buổi tối; vì thế hãy gọi trước đê kiểm tra. Ngược lại các thành phố không ngủ như New York, Las vegas và Miami lại có đủ loại quán ăn mở cửa 24 giờ, từ các nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân; phục vụ nhiều bữa bất kể ngày đêm.

Giá cả - Bạn không dễ tìm được những quán ăn giá rẻ tại các thành phố nổi tiếng nhưng ở phần lớn các nơi trên nước Mỹ; ăn tiệm là thú vui hợp túi tiền so với mức sống của người dân và ngay cả các nhà hàng đắt đỏ nhất ở hầu khắp các nơi đều có chất lượng tương xứng với giá cả.

Ăn nhẹ ở các quán Café và nhà hàng bình dân thường có giá khoảng $10 -15, nhiều chuỗi nhà hàng phục vụ bữa tối đầy đủ gồm món gà hoặc bít tết với khoai tây và rau hoặc salad với giá dưới $15. Các nhà hàng chuyên đồ ăn ngoại như món Mexico, món Hoa hay món Thái thường có những suất ăn tuyệt vời kết hợp với vài món, giá $8-12. Ở các nhà hàng “ xịn” hơn và quán café sang trọng có thể trong khoảng từ $20 – 50; nhiều nơi cho phép khách gọi suất ăn gồm một vài món chọn trước với giá cố định “ prix – fixe” hợp túi tiền không bao gồm đồ uống ở mức dưới $50.

Hầu hết các vùng đều có kiểu bữa ăn đặc trưng: chẳng hạn ở New York các quán bình dân thường có suất ăn đầy đủ với giá dưới $20; hoặc ở các sòng bạc Las Vegas có quầy buffet phục vụ vô vàn món ăn như thịt nướng; salad; pasta và cá hảo hạng nhưng giá phải chăng ( thông thường khách được ăn xả láng với giá $15-50).

Phục vụ bàn ở đây thường được trả lương khá thấp nên phần lớn thu nhập của họ là tiền boa (tip). Điểu đó có nghĩa là tất cả các nhà hàng có phục vụ bàn đều có thông lệ đợi khách trả tiền boa cuối bữa ăn. Số tiền thường là 15-20% giá trị hóa đơn. Tùy vào chất lượng phục vụ bạn có thể thêm bớt tỉ lệ tiền boa tương ứng. Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng bạn có thể cộng thêm tiền boa vào khoản chi trả khi điền vào khoảng trống cho trước trong hóa đơn. Một số nhà hàng ăn nhanh có bình đựng tiền boa bên cạnh quầy thu ngân. Nhân viên quầy bar cũng có lệ được nhận khoản tiền boa tương ứng thường là $1-2/đồ uống, hoặc 20% giá tùy mức nào cao hơn cho mỗi đợt gọi đồ uống.

Thuế giá trị gia tăng không được thể hiện owrt giá trên thực đơn; nhưng được áp dụng với mọi đồ ăn và thức uống. Thuế suất thay đổi tùy theo bang và thành phố nhưng thường khoảng 5-10% tổng giá trị bữa ăn.

Các loại thức ăn và nhà hàng – Các cơ sở phục vụ ăn uống ở Mỹ có muôn hình vạn trạng; từ quán bình dân nhỏ thân thiện bán hamburger ngon lành và đồ ăn vặt cho đến câc nhà hàng sang trọng cập nhật xu thế ẩm thực mới nhất trên thế giới. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu đảm bảo có bao gồm dịch vụ ăn uống thượng hạng.

Ở nấc thang thấp nhât; đồ ăn nhanh là một phần của lối sống bình dân trên khắp nước Mỹ và các chuỗi cửa hàng như McDonald’s; Burger King; Wendy’s; KFC và Taco Bell xuất hiện nhan nhản trên các tuyến phố giao thông chính ở hầu hết các đô thị. Họ phục vụ các loại hamburger, sandwich, khoai tây chiên và nước ngọt giá rẻ thông thường. Các chuỗi cửa hàng như Applebee’s và Denny’s có đồ ăn đa dạng hơn với súp Salad; sandwich; bữa chính và đồ tráng miệng. Đồ ăn hầu hết là tương xứng với giá cả; nhưng chất lượng thay đổi tùy từng cơ sở kinh doanh. Các chuỗi của hàng pizza cũng phổ biến khắp cả nước.

Các nhà hàng tầm trung bao gồm đủ loại ẩm thực phong vị nước ngoài như Ý; Hy Lạp; Trung Quốc; Nhật Bản và Mexico. Bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng đáng tin cậy thuộc dạng này trong các trung tâm mua sẵm. Những người thích mạo hiểm nên để ý tới các quầy hàng và quán bán đồ ăn nhẹ bên đường; nếu thấy mọi người xếp hàng thì nhiều khả năng bạn đã tìm được một viên ngọc ẩn giấu; nơi phục vụ những món ăn chất lượng nhà hàng chung giá cả bình dân tuy không bồi bàn và các dịch vụ đi kèm.

Những người sành ăn thích thưởng thức các món ăn tươi có nguồn gốc tại địa phương. Vì thế; hàng nghìn nhà hàng đã rất chú trọng vào thực đơn các đặc sản theo mùa và nguyên liệu tươi ngon nhập trực tiếp từ nông trại. Các đặc sản nổi bật bao gồm hải sản ở các vùng Tây Bắc Thái Bình Dương và New England, bít tết và đồ ăn kèm ở vùng Trung Tây và các món ngon quanh năm ở California và Florida.

Quán Café và quán ăn nhẹ - Các quán café (coffeehouse) rất thịnh hành trên cả nước; tại các thành phố lớn hầu như mỗi góc phố lai có một quán cà phê. Ngoài cà phê các loại; các quán này thường phục vụ cả bánh ngọt; bánh mì vòng; món tráng miệng và sandwich. Các quán ăn nhẹ có nhiều loại; từ quán phục vụ đồ ăn vặt cho đến quán thời thượng với thực đơn phong phú.

Đồ uống có cồn – Hầu như ở đâu có đồ ăn thì ở đó có bia rượu; các loại uống pha chế cơ bản cũng phổ biến. Du khách 21 tuổi trở lên mới được phép mua rượu. Nhớ đem theo chứng minh thư hoặc giấy tờ tương tự vì bạn thường được yêu cầu xuất trình giấy tờ này trước khi được phục vụ. Một số vùng vẫn cấm các nhà hàng bán rượu; bia vì thế hãy để ý biển “BYOB” (bring your own bottle – tự đem rượu đi) ở cửa sổ và mua một chai rượu bên ngoài trước khi ăn. Rượu; bia bị cấm trong các biệt khu của thổ dân Mỹ.

Quy tắc về trang phục – Đi ăn tiệm là một hoạt động giải trí bình thường trên toàn nước Mỹ. Ngay cả các nhà hàng cao cấp cũng rất ít khi đòi hỏi khách mặc com lê hay đeo cà vạt; chỉ có những nơi sang trọng mang đậm phong cách truyền thống nhất mới yêu cầu mặc lễ phục. Hãy hỏi rõ khi đặt bàn.

Hút thuốc – Luật hút thuốc thay đổi tùy từng bang; từng thành phố. Hầu hết các nhà hàng cho phép hút thuốc đều có các khu vực không hút thuốc. Những người hút thuốc thường khó tìm được chỗ hút thuốc khi đi ăn ở các thành phố lớn nhu New York hay Los Angeles; trong trường hợp may mắn nhất; họ có thể tìm thấy một khu vực ngoài trời cho người hút thuốc; nếu không thì phải hút trước hoặc sau bữa ăn ở ngoài vỉa hè.

9. Các múi giờ ở Mỹ

Nước Mỹ có 6 múi giờ khách nhau – 48 bang liền kề được chia thành các múi giờ Miền Đông; Miền Trung; Miền Núi và múi giờ Thái Bình Dương; còn ở Alaska và Hawai’i có múi giờ riêng. Các múi giờ cách đều nhau một đơn vị. Chẳng hạn cùng lúc ở New York là 8 giờ tối thì ở Chicago là 7 giờ tối, ở Denver là 6 giờ tối; ở Los Angeles là 5 giờ chiều, ở Anchorage là 4 giờ chiều và ở Honodulu là 3 giờ chiều.

Giờ miền Đông chậm hơn giờ chuẩn Greeenwich 5 tiếng và Hawai’i chậm hơn giờ chuẩn 11 tiếng. Nước Mỹ điều chỉnh giờ mùa hè theo qui ước tiết kiệm ánh sáng ban ngày từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 11; tuy có khác nhau đôi chút.

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top