Kịch bản kinh doanh du lịch phục hồi từ cuối năm nay bất chấp Covid-19

Du lịch là một ngành kinh tế đặc thù rất nhạy cảm với các biến động của nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, thiên tai, dịch bênh… Tuy nhiên ngành công nghiệp không ống khói này lại có một đặc trưng mà không ngành công nghiệp nào khác có được đó là tính thích nghi và phục hồi rất nhanh chóng. Dịch bệnh Covid-19 suốt gần hai năm qua đã minh chứng cho điều này. Từ du lịch quốc tế xoay chuyển về du lịch nội địa, kinh doanh tê liệt khi giãn cách  nhưng ngay lập tức kinh doanh trở lại khi dịch được kiểm soát. Với diễn biến như vậy, tôi dự đoán ngành kinh doanh xanh này sẽ diễn biến theo 3 kịch bản sau.

  1. Kinh doanh du lịch sẽ trở lại từ cuối năm 2021 bât chấp dịch Covid-19 vẫn còn

Có lẽ nhiều chuyên gia về y tế, dịch tễ và cả lãnh đạo chính quyến cũng đã thừa nhận việc quét sạch dịch bệnh Covid-19 sẽ là điều không khả thi trong ngắn hạn, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải sống chung với Covid-19 và thích ứng với nó chứ không thể tê liệt mãi được. Dịch vẫn không hết nhưng khi Vaccine đã phủ rộng thì miễn dịch cộng đồng sẽ cho phép các ngành kinh tế hoạt động trở lại và du lịch là một trong số đó. Công tác ngoại giao Vaccine đang được chính phủ triển khai rất tích cực và đã cho thấy hiệu quả khi thủ tướng chính phủ đã có những cuộc điện đàm với chủ tịch của Pfizer và Tổng giám đốc của Astra Zeneca họ đều đã hứa sẽ sớm cung cấp cho nước ta. Hơn nữa, tín hiệu tích cực từ việc cấp phép cho Viccine Nanocovax đang được kỳ vọng sẽ chủ động và đáp ứng được diện rộng tiêm chủng. Mặt khác, hiện nay các điểm nóng về dịch bệnh đang là các thành phố lớn có các khu công nghiệp chứ không phải các tỉnh thành có tài nguyên du lịch, điều này có nghĩa đa số các điểm du lịch trong nước đang là những vùng xanh, và hoàn toàn có thế phục vụ khi có khách. Với những nhận định trên thì kịch bản thứ nhất cho ngành kinh doanh du lịch lữ hành là sẽ phục hồi hồi hoạt động du lịch ngay cả khi dịch vẫn còn đối với chính sách du khách vaccine và điểm đến vùng xanh. Nhu cầu của du khách đã dồn nén từ 2 năm nay, mặc dù kinh tế có suy giảm nhưng với nhiều loại hình du lịch cộng đồng giá rẻ và chiến dịch kích cầu từ các điểm đến vẫn sẽ thúc đẩy người dân đi du lịch. Kịch bản này sẽ là khả khi ở giai đoạn cuối năm 2021 và nửa đầu 2022 nếu như chính phủ và bộ ngành, chính quyền địa phương cho phép thì cộng đồng doanh nghiệp chắc chắn sẽ vào cuộc và người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ đi du lịch trở lại. Theo dự đoán của tôi thì chiến dịch du lịch Tết Nguyên Đán và du xuân 2022 sẽ đánh dấu sự phục hồi của ngành kinh doanh du lịch lữ hành bất chấp Covid-19 vẫn còn.

  1. Thị trường du lịch nội địa sôi nổi, khách quốc tế hộ chiếu vaccine được kích hoạt

Kịch bản thứ 2 là dịch bệnh trong nước được kiểm soát hoàn toàn, không có ca mắc mới trong cộng đồng nhiều ngày liên tiếp, lúc này bộ ngành, các sở du lịch, tích cực đẩy mạnh kích cầu với nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá vé thắng cảnh, tăng cường truyền thông điểm đến an toàn và khuyến khích các doanh nghiêp đẩy mạnh kinh doanh phục hồi. Kịch bản thứ 2 này có cũng không phải là không có cơ sở khi chúng ta thấy các công tác thực hiện giãn cách quyết liệt của chính phủ với kỳ vọng bóc tách hết F0 khỏi cộng đồng và sẽ kiểm soát triệt để cũng như dập hoàn toàn các ổ dịch. Bài học nhãn tiền từ công tác mở cửa và kiểm soát nguồn lây từ nước ngoài các đợt dịch trước cũng sẽ giúp chúng ta cảnh giác và thận trọng trong vấn đề mở cửa hàng không quốc tế điều này giúp cho tình hình trong nước được đảm bảo và tránh nguy cơ tái bùng phát dịch do yếu tố từ bên ngoài. Đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, mọi ngành nghề hoạt động trở lại là điều kiện không thể tốt hơn để kinh doanh du lịch phục hồi, đặc biệt là du lịch trong nước sẽ nở rộ với nhiều tuyến điểm nghỉ dưỡng, tham quan khám phá cộng đồng, sinh thái và hình thức tour mới phù hợp với xu thế như Caravan xe tự lái, du lịch tự túc xe riêng theo gia đình… sẽ phát triển mạnh. Lúc này khi du lịch nội địa sôi động trở lại thì đón khách quốc tế cũng sẽ được chú ý trở lại với ý tưởng thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine sẽ được các cơ quan chức năng xem xét và cho phép triển khai. Với lợi thế biển đảo đa dạng phong phú dọc theo đất nước, nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp sẽ là giúp Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng cho những kỳ nghỉ của người dân các nước kinh tế phát triển đã có điều kiện phủ vaccine từ sớm. Một số loại hình du lịch thể thao như Golf tại các các hòn đảo độc lập như Phú Quốc hay các quần thể du lịch khép kín hiện đại tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh cũng sẽ những phương án hoàn toàn khả thi.

  1. Kinh doanh du lịch lữ hành thịnh vượng từ 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của vaccine và thuốc chữa Covid trên thế giới, đến năm 2022 khi những loại “Thần dược” điều trị được virus Sar Covi 2 chính thực được lưu hành thì không lâu sau đó sẽ là thời điểm mà loài người đưa đại dịch thế kỷ Covid- 19 vào lịch sử. Một thế giới bình thường trở lại, kinh tế toàn cầu sẽ mở rộng như nó vốn đã và du lịch là ngành kinh tế điển hình không biên giới sẽ lại như xưa (từ 2019 trở về trước). Nhiều quốc gia mới mở đang phát triển tại các khu vực Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương với tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực sẽ là trở thành những tụ điểm du lịch mới của thế giới. Việt Nam với sự ổn định về chính trị, là một đất nước an toàn cùng với tài nguyên du lịch biển dọc theo chiều dài đất nước, nền văn hóa đậm đà bản sắc, thiên nhiên đa dạng phong phú, ẩm thực độc đáo, chi phí giá rẻ và đặc biệt đang mở của sâu rộng với thế giới chắc chắn sẽ trở thành một điểm đến thu hút được lượng khách lớn từ các thị trường khách lớn như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Thị trường gần 100 triệu dân với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thu nhập người dân khá lên, tầng lớp trung và thượng lưu tăng vọt hứa hẹn cũng sẽ là một nguồn khách không hề nhỏ. Khách quốc tế không ngừng tăng, thị trường nội địa duy trì tăng trưởng cả về lượng và chất làm cho ngành kinh doanh du lịch lữ hành sẽ trở lên thịnh vượng và phát triển nhanh, bền vững từ những năm 2023 trở đi.

Với tinh thần lạc quan và những tổng hợp tự tình hình xã hội và hành vi du khách trên cơ sở thực tế, tôi tin rằng kinh doanh du lịch lữ hành sẽ chính thức trở lại từ cuối năm nay bất chấp Covid-19 vẫn còn và sẽ dần phục hồi từ 2022 và trở lên hưng thịnh từ 2023. Chúng ta cùng kiểm chứng những dự báo này nhé!

Andrew Nguyen

HOTLINE
Tour trong nước:
Ms. Hương: 0916 172 338
Ms. Ngọc Anh: 0918 953 728
Tour nước ngoài:
Ms. Thư: 0944 738 228
Mr. Hoàng Minh: 0947 348 228
Top